Nguyễn Văn Đang 1 năm trước

3 lỗi cơ bản khi quản lý tài chính cá nhân mà ai cũng mắc!

Khi mới bắt đầu quản lý tài chính bạn có từng rất háo hức rồi bắt đầu thấy ”sai sai” khi mình không những không quản lý được tiền mà còn hết tiền nhiều hơn không?

Bạn đã từng quản lý tài chính nhưng lại thất bại nhưng lại không biết mình đã sai ở đâu. Đang cá chắc rằng bạn có thể đã mắc phải một trong những lỗi trong bài viết này khi quản lý tài chính.

Bài viết này sẽ liệt kê 3 lỗi cơ bản khi quản lý tài chính khiến bạn không thể quản lý được tài chính của mình, và hơn hết bạn sẽ cảm thấy mình không còn hứng thú với việc quản lý tài chính nữa.

Không tuân thủ các quy tắc quản lý tài chính

Bạn có từng không tuân thủ các quy tắc quản lý tài chính của mình không. Có lẽ quản lý tài chính sẽ có những lúc bạn (kể cả mình) không tuân thủ quy tắc vì trường hợp bất khả kháng.

Tuy nhiên điều đó chỉ nên giới hạn vào những lúc bất khả kháng. Bạn không nên từ những điều đó mà bắt đầu không thực hiện đúng các quy tắc mà mình đã đặt ra.

Đang cũng từng mắc phải lỗi này. Đến giờ mình vẫn thấy thật may mắn khi mình đã sửa sai nó, không cho nó có cơ hội tiếp tục :mrgreen:.

Bạn hãy thử nghĩ xem, bạn đặt ra quy tắc là tiết kiệm được 2 triệu/tháng. Nhưng vì quá đam mê shopping, đi chơi,… mà bạn không tuân thủ quy tắc tiết kiệm của mình. Đến cuối tháng thì bạn nhận ra mình đã tiêu sạch sành sanh số tiền mà mình kiếm được mà không tiết kiệm được đồng nào. Quả là một điều kinh khủng phải không nào.

3 lỗi cơ bản trong quản lý tài chính - nguyên tắc quản lý tài chính

Để cải thiện điều này, bạn hãy làm những điều sau đây:

 • Tuân thủ các quy tắc mà mình đặt ra.
 • Trước khi tiêu tiền để mua thứ gì đó, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn còn đủ tiền để tiết kiệm khi mua nó.
 • Để tiền tiết kiệm vào một nơi riêng, chỉ khi nào cấp bách mới lấy ra sử dụng.

Tuy tiết kiệm rất đơn giản nhưng để thực hiện nó được lâu dài thì bạn phải cực kỳ kiên nhẫn. Vì vậy, bạn phải kỷ luật và tuân thủ những quy tắc quản lý tài chính của phương pháp quản lý tài chính mình đang theo đuổi (hoặc quy tắc do bạn đặt ra).

Không đặt ra mục tiêu tài chính cho bản thân

Bạn có đang quản lý tài chính mà lại không biết mình quản lý tài chính để làm gì không?

Đang thấy có khá nhiều người chỉ lao đầu vào tiết kiệm mà không biết mình đang tiết kiệm vì điều gì. Bạn có thấy nó vô lý không?

Nó giống như bạn đang đâm đầu lao về phía trước mà không biết phía trước có gì. Nếu bạn không có mục tiêu tài chính cho mình thì bạn sẽ rất nản chí mà bỏ cuộc, không tiếp tục quản lý tài chính nữa.

Đây là điều mà mình nhận ra từ lúc mới bắt đầu quản lý tài chính. Vì vậy, mình đã đặt ra mục tiêu ngay từ đầu để tránh nản chí khi tiết kiệm và quản lý tài chính.

Mục tiêu tài chính, 3 lỗi cơ bản khi quản lý tài chính

Ví dụ về mục tiêu tài chính của mình

Để bạn có thể đặt ra một mục tiêu tài chính cho mình thì mình sẽ ví dụ cho bạn các mục tiêu tài chính của mình. Từ đó, bạn có thể học hỏi theo và đặt ra mục tiêu tài chính cho riêng mình nhé.

Mục tiêu tài chính dài hạn của mình: Mục tiêu của mình là có thể tiết kiệm đủ tiền để mua nhà vào năm 30 tuổi. Sau đó là tự do tài chính vào năm 40 tuổi. Đang nghĩ mục tiêu này có vẻ khá khó trong thời buổi vật giá tăng cao ở hiện tại. Nhưng đây là mục tiêu của mình, và đó cũng là lý do mà blog Đang Đến Rồi này được thành lập.

Mục tiêu tài chính ngắn hạn: Trong ngắn hạn, mình sẽ phải hướng đến một quỹ tiết kiệm và đầu tư để ”tiền sinh ra tiền”. Mục tiêu tiếp theo nữa là học các khóa học để nâng cao kiến thức về tài chính. Như bạn biết đấy, giá của các khóa học tài chính khá là cao. Vì đây là lĩnh vực ”nhạy cảm”, vì vậy mình phải cố gắng tiết kiệm để có tiền ”đầu tư” vào các khóa học tài chính.

Vậy là bạn đã biết về mục tiêu tài chính của Đang. Bạn đã có được mục tiêu sau khi biết được mục tiêu của mình chưa? Nếu chưa thì hãy để lại bình luận để Đang giúp đỡ nhé!

Chỉ biết tiết kiệm mà không đầu tư

Cá nhân Đang đã từng hỏi các bạn sinh viên về phương pháp quản lý tiền của các bạn ấy. Điều ngạc nhiên nhất là không có một bạn nào trong các bạn mà mình hỏi là biết đầu tư sau khi tiết kiệm!

Mặc dù tiết kiệm rất tốt nhưng bạn cần phải biết đầu tư số tiền mà mình tiết kiệm được. Nếu không đầu tư thì khoản tiết kiệm của  bạn sẽ dần dần bị mất giá trị vì lạm phát. Đó là câu trả lời cho nhiều bạn thắc mắc ”tại sao tiết kiệm rồi nhưng mãi không thấy dư”. 3 lỗi khi quản lý tài chính

Hiện nay có rất nhiều app hỗ trợ đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu như Finhay.com.vn vì vậy bạn không cần phải hiểu biết quá nhiều về đầu tư để có thể bắt đầu đầu tư.

Tuy nhiên, đầu tư có rất nhiều lĩnh vực và cần có một số tiền nhất định ở mỗi lĩnh vực để đầu tư. Như bất động sản thì bạn cần rất nhiều tiền để đầu tư, có khi lên tới 1-2 tỷ. Nhưng chứng khoán thì bạn chỉ cần khoảng 1 triệu là đã đầu tư được rồi. Vì vậy bạn cần tìm hiểu và biết được mình nên đầu tư gì với số vốn mình tiết kiệm được.

Lời khuyên: Khi đầu tư, bạn cần phải có một cái ”đầu lạnh”. Vì đầu tư có rất nhiều cạm bẫy mà bạn không thể lường trước được. Cho nên bạn phải tự mình tìm hiểu về những gì mình định đầu tư (đừng quá trông chờ vào người khác).

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đầu tư tài chính. Bạn có thể tìm hiểu bài viết chứng khoán dành cho người mới bắt đầu của Đang nhé. Nó rất hữu ích cho những bạn nào muốn tự mình tìm hiểu để đầu tư chứng khoán.

Đừng bao giờ lãng quên 3 lỗi cơ bản khi quản lý tài chính

Chắc rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ bắt đầu sửa đổi. Nhưng… bạn có thể sẽ quên và vẫn tiếp tục mắc vào 3 lỗi cơ bản kia.

Vì vậy bạn hãy lấy một mảnh giấy và note lại 3 lỗi cơ bản khi quản lý tài chính ấy rồi dán lại ở chỗ mà bạn hay gặp nhất để nhắc nhở chính mình. Đừng bao giờ cảm thấy nó nhỏ nhặt mà lãng quên nó. Tin Đang đi, bạn sẽ rất hối hận cho sau này khi không để ý tới nó đấy!

Lời kết

3 lỗi cơ bản khi quản lý tài chính ở trên tuy không gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nhưng về lâu dài nó sẽ khiến bạn mất đi cảm hứng quản lý tài chính và tiêu hao tiền bạc.

Vì vậy bạn nên tập cho mình thói quen tuân thủ những quy tắc mà mình đặt ra. Tự đề ra mục tiêu tài chính cho chính chính mình để thực hiện mục tiêu đó. Và nên học hỏi và tập đầu tư để có một nguồn thu nhập thụ động ngoài thu nhập từ chính công sức mình bỏ ra.

Bạn thấy sao về 3 lỗi cơ bản khi quản lý tài chính ở trên? Bạn có mắc lỗi nào trong 3 lỗi cơ bản trên không?

Đang rất muốn được nghe bạn chia sẻ từ chính bạn ở dưới bình luận!

 

 

5 lượt xem | 2 Bình luận
Xin chào! Tôi là Đang, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog partime, hướng dẫn bạn cách kỹ quản lý tài chính cá nhân & đầu tư chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể kết nối với Đang qua FacebookTwitter.
  1. Nguyễn Văn Đang
   @Lê Lâm Anh

   Viết blog kiếm tiền rồi quản lý thôi :))), mình thấy blog bạn cũng ok mà. Bạn biết blog mình qua đâu vậy nhỉ?Thị trường coin
https://dangdenroi.com
Bitcoin | BTC
https://dangdenroi.com
Ethereum | ETH
https://dangdenroi.com
Tether | USDT
https://dangdenroi.com
Dogecoin | DOGE
https://dangdenroi.com
Solana | SOL

Bình luận gần đây

https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Bạn có thể nhắn tin qua facebook với mình để mình có thể hỗ trợ nhé. Facebook mình là https://facebook.com/famodang...
https://dangdenroi.com
Lam van teo 1 năm trước
Quen so tai khoan vietcombank nho gui lai stk duoc khong...
https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Dạ em cám ơn thầy rất nhiều...
https://dangdenroi.com
Tuad 1 năm trước
Bloger rất thú vị!^^...
https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Viết blog kiếm tiền rồi quản lý thôi :))), mình thấy blog bạn cũng ok mà. Bạn biết blog mình qua đâu vậy nhỉ?...
https://dangdenroi.com
Lê Lâm Anh 1 năm trước
em còn chả có tiền để quản lí, buồn lắm....
# 3 lỗi cơ bản khi quản lý tài chính# 50/20/30# 6 chiếc lọ# bảng giá chứng khoán# cách đọc bảng giá chứng khoán# cách tiết kiệm tiền cho sinh viên# Cách tính chỉ số EPS# Chỉ số EPS# Chỉ số EPS là gì# Chỉ số P/E# Chỉ số P/E là gì# chiết khấu dòng cổ tức# chiết khấu dòng tiền# chứng chỉ quỹ# chứng khoán# chứng khoán cho người mới# Chứng khoán có dễ không# chứng khoán phái sinh# cổ phiếu# coins# đầu tư# đầu tư bất động sản# Đầu tư chứng khoán# đầu tư trái phiếu có an toàn không?# đầu tư vào bản thân# dcf# định giá# Định giá cổ phiếu# Định giá cổ phiếu online# discounted cash flow# đọc bảng giá chứng khoán# eps# finhay# forex# giữ tiền# hiệu quả# kakeibo# kiếm tiền# kiếm tiền online# kiếm tiền online bền vững# Lệnh# Lệnh ATC# Lệnh ATO# Lệnh LO# Lệnh MP# lừa đảo tài chính# mở tài khoản chứng khoán online# mở thẻ ghi nợ# mở thẻ tín dụng# mở thẻ vietcombank# mua bán coin# nghề tay trái# P/E trong chứng khoán# quản lý tài chính# quản lý tài chính cá nhân# Sàn MEXC# tài chính# tài chính cá nhân# tạo tài khoản sàn MEXC# thẻ ghi nợ# thẻ tín dụng# thu nhập thụ động# tiết kiệm# tiết kiệm tiền# tiết kiệm tiền hiệu quả# trái phiếu# trái phiếu có tài sản đảm bảo# trái phiếu không có tài sản đảm bảo# Trái phiếu là gì# vps