Nguyễn Văn Đang 1 năm trước

Các phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả 2022

Nếu bạn đang loay hoay không biết làm thế nào để tiết kiệm tiền hiệu quả, hợp logic thì có lẽ bạn đã đến đúng nơi. Nhiều người hiện nay có những phương pháp quản lý tài chính cá nhân rất không hợp logic, có người lại dành phần lớn thu nhập của mình để bỏ vào tiết kiệm mà không có những khoản khác như đầu tư, giải trí,…

Việc quản lý tài chính cá nhân không hợp logic như vậy sẽ khiến những khoản các không được phân bổ phù hợp gây mất cân bằng tài chính cá nhân. Mình dám cá chắc bạn sẽ không muốn điều này xảy ra đúng không nào.

Trong bài viết này, mình sẽ liệt kê ra các phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả mà nhiều người đang sử dụng và được các chuyên gia khuyến khích làm theo. Ok Let’s go!

#1. Phương pháp 6 chiếc lọ

Phương pháp 6 cái lọ (hay còn gọi là phương pháp JARS) được doanh nhân Harv Eker giới thiệu ra công chúng và phương pháp này được rất nhiều người áp dụng vì sự đơn giản của nó. Phương pháp 6 chiếc lọ phải nói là rất thông dụng hiện nay, và Đang cũng đang sử dụng phương pháp này để tích luỹ những khoản tiền mà mình kiếm được.

quytac6lo

Cách quản lý tài chính cá nhân theo phương pháp 6 chiếc lọ

Để quản lý tài chính cá nhân theo phương pháp 6 chiếc lọ thì bạn hãy chia nhỏthu nhập của mình vào 6 chiếc lọ khác nhau với một tỷ lệ tương ứng của mỗi lọ.

Tại lọ 1: Đây là những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống của bạn, hãy dùng 55% thu nhập của mình để bỏ vào hũ này nhé.

Tại lọ 2: Mong muốn tự do tài chính luôn là những khao khát của những bạn trẻ gen Z.Bạn hãy dùng 10% thu nhập để bỏ vào hũ này.

Tại lọ 3: Giáo dục luôn là ưu tiên ngoài những nhu cầu cơ bản, chỉ khi nào bạn đầu tư và tri thức thì bạn mới có thể nâng cao thu nhập của mình được. Vì vậy hãy dành 10% thu nhập của mình vào lọ này bạn nhé.

Tại lọ 4: Lọ này là lọ sẽ cứu cánh cho bạn những lúc cần thiết như dịch Covid 19 vừa rồi. Những người không dành thu nhập của mình để tiết kiệm đã rất điêu đứng vì những đồng tiền mình kiếm được đã tiêu sạch, không còn 1 đồng tiết kiệm khi dịch Covid xảy ra.Nếu bạn mà tuân thủ đúng các quy tắc của 6 chiếc lọ thì mình tin rằng bạn vẫn sẽ sống khoẻ khi dịch Covid xảy ra.

Tại lọ 5: Đây là những khoản tiền mà bạn sử dụng để mua những thứ mà bạn thích, hay nói cách khác đây là hũ dùng để ”ăn chơi”. Vì vậy bạn hãy dùng 10% thu nhập của mình để bỏ vào lọ này nhé. Hàng tháng hãy lấy hũ này để ăn chơi thoả thích nha 🙂
Tại lọ 6: Con người sống là phải biết cho đi để nhận lại đúng không nào, lọ thứ 6 chính là dành cho điều này đấy, bạn hãy bỏ vào nó 5% thu nhập của mình vào đây nha.

Những ai phù hợp với phương pháp 6 chiếc lọ

Theo Đang nghĩ thì phương pháp 6 chếc lọ phù hợp với những bạn nào có tính kĩ càng và quan tâm nhiêều đến tài chính cá nhân. Vì phương pháp này thì bạn sẽ phải chia thu nhập của mình vào mỗi lọ tương ứng với các khoản chi tiêu rõ ràng hơn các phương pháp trong bài này.

Nếu bạn quan tâm nhiều đến tài chính cá nhâ thì Đang nghĩ phương pháp 6 chiếc lọ sẽ phù hợp với bạn!

Có thể bạn quan tâm: Quản lý tài chính cá nhân với phương pháp 6 chiếc lọ

#2. Phương pháp Kakeibo

Phương pháp Kakeibo được người Nhật sáng tạo ra, phương pháp này rất đơn giản nhưng cũng rất có ích vì nó sử dụng sổ để viết vào những khoản chi tiêu. Có một câu nói rất hay ở phương pháp này đó là ”Trí nhớ thì có thể mơ hồ nhưng những cuốn sổ thì không!”. Vì vậy bạn hãy lựa chọn phương pháp kakeibo để quản lý tài chính cá nhân của mình nếu bạn yêu thích sự đơn giản mà hiệu quả của người Nhật.

quản lý tài chính cá nhân kakeibo
Sử dụng sổ để quản lý tài chính cá nhân

Cách quản lý tài chính cá nhân với phương pháp Kakeibo

Với phương pháp Kakeibo của người Nhật thì đầu tiên bạn hãy lấy một khoản tiền từ thu nhập của bạn và chia đều vào 4 phong bì. Các phong bì bạn hãy ghi vào 4 nhu cầu cơ bản: Nhu cầu sinh hoạt (ăn uống, đi lại,…) – Các khoản nâng cao (shopping, đi chơi) – giải trí (game, vui chơi) – phát sinh (cưới hỏi, ma chay).

Sau đó, mỗi khi dùng những số tiền trong các phong bì thì bạn hãy ghi chép vào một quyển sổ để quản lý. Sau mỗi tháng thì bạn tổng kết lại số tiền mình đã sử dụng và trả lời các câu hỏi sau đây:
•Bạn có bao nhiêu tiền?

•Bạn muốn tiết kệm bao nhiêu?

•Bạn thực sự tiêu bao nhiêu?

•Làm thế nào để cải thiện điều đó?

Nếu bạn đã trả lời các câu hỏi xong thì mình tin rằng bạn đã biết mình thiếu sót những gì và cách để cải thiện chi tiêu tốt hơn hiện tại.

Ai phù hợp với phương pháp Kakeibo?

Phương pháp Kakeibo có thể nói là rất phù hợp cho các bạn yêu thích sự đơn giản và hiệu quả dành cho các bạn có nhiều thời gian để thống kê tình hình tài chính của mình.

#3. Phương pháp 50/20/30

Phương pháp 50/20/30 được Elizabeth Warren giới thiệu trong cuốn sách của bà. Phương pháp 50/20/30 tuy không được nổi tiếng bằng hai phương pháp mình đề cập ở trên nhưng nó cũng không vì thế mà kém hiệu quả hơn hai phương pháp còn lại.

Bây giờ hãy cùng mình tìm hiểu sơ qua về phương pháp này nhé!

các phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
quản lý tài chính cá nhân hiệu quả bằng phương pháp 50/20/30

Cách quản lý tài chính cá nhâ theo phương pháp 50/20/30

Để quản lý tài chính cá nhân theo phương pháp 50/20/30 thì trước tiên bạn hãy chia số tiền mình thành ba nhóm như sau:

•Nhóm thứ nhất, các khoản chi phí thiết yếu bao gồm: Nhà cửa,đi lại, ăn uống,…Đây là các khoản thiết yếu và thường xuyên mà hầu hết gia đình nào cũng có. Nếu khoản chi phí thiết yếu lớn hơn 50% thì bạn có thể linh hoạt bổ sung thêm tỷ lệ ở nhóm này.

•Nhóm thứ hai là các khoản tích luỹ: Theo lời khuyên của Elizabeth Warren thì bạn hãy dành 20% thu nhập để tích luỹ cho sau này hoặc đầu tư để khoản tích luỹ được tăng dần.

•Nhóm thứ ba là các khoản chi không thường xuyên, bao gồm: Đi chơi, ăn uống với bạn bè,… Đúng như tên gọi của nhóm này, đây là các khoản chi không thường xuyên đối với mọi gia đình. Tuy nhiên, vẫn cần phải có để xoay xở. Vì vậy bạn hãy dành 30% thu nhập cho nhóm này nhé, các khoản chi này sẽ giúp bạn mở rộng quan hệ với gia đình và những người xung quanh nên bạn đừng tiếc khi dùng chúng.

Những ai phù hợp với phương pháp 50/20/30?

Đang nghĩ phương pháp 50/20/30 phù hợp cho những bạn không có nhiều thời gian để quản lý tài chính. Vì phương pháp 50/20/30 chỉ có ba nhóm chính, và cũng không yêu cầu bạn phải ghi chép các khoản chi tiêu của mình. Việc bạn cần làm chỉ là chia thu nhập của mình vào ba nhóm và sử dụng chúng theo những mục đích của nhóm đó.

Lời kết

Trên đây là ba phương pháp quản lý tài chính cá nhân mà mình thấy rất hiệu quả đối với người Việt Nam mình. Cá nhân Đang đã trải qua rất nhiều phương pháp quản lý cá nhân khác nhau nhưng đều không hiệu quả hoặc không phù hơp với người Việt Nam chúng ta nhưng những phương pháp này lại rất phù hợp.

Bạn có thể xem xét đặc điểm của cá nhân mình mà lựa chọn phương pháp quản lý tài chính cá nhân cho phù hợp với tính cách, thời gian của mình để đạt hiệu quả cao nhất. Đang chúc bạn sớm tìm ra được phương pháp quản lý tài chính cá nhân phù hợp với mình, nếu bạn đang sử dụng những phương pháp quản lý tài chính cá nhân khác mà thấy hiệu quả thì hãy để lại bình luận ở dưới để Đang và các bạn khác cùng tìm hiểu nhé.

11 lượt xem | 0 Bình luận
Xin chào! Tôi là Đang, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog partime, hướng dẫn bạn cách kỹ quản lý tài chính cá nhân & đầu tư chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể kết nối với Đang qua FacebookTwitter.Thị trường coin
https://dangdenroi.com
Bitcoin | BTC
https://dangdenroi.com
Ethereum | ETH
https://dangdenroi.com
Tether | USDT
https://dangdenroi.com
Dogecoin | DOGE
https://dangdenroi.com
Solana | SOL

Bình luận gần đây

https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Bạn có thể nhắn tin qua facebook với mình để mình có thể hỗ trợ nhé. Facebook mình là https://facebook.com/famodang...
https://dangdenroi.com
Lam van teo 1 năm trước
Quen so tai khoan vietcombank nho gui lai stk duoc khong...
https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Dạ em cám ơn thầy rất nhiều...
https://dangdenroi.com
Tuad 1 năm trước
Bloger rất thú vị!^^...
https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Viết blog kiếm tiền rồi quản lý thôi :))), mình thấy blog bạn cũng ok mà. Bạn biết blog mình qua đâu vậy nhỉ?...
https://dangdenroi.com
Lê Lâm Anh 1 năm trước
em còn chả có tiền để quản lí, buồn lắm....
# 3 lỗi cơ bản khi quản lý tài chính# 50/20/30# 6 chiếc lọ# bảng giá chứng khoán# cách đọc bảng giá chứng khoán# cách tiết kiệm tiền cho sinh viên# Cách tính chỉ số EPS# Chỉ số EPS# Chỉ số EPS là gì# Chỉ số P/E# Chỉ số P/E là gì# chiết khấu dòng cổ tức# chiết khấu dòng tiền# chứng chỉ quỹ# chứng khoán# chứng khoán cho người mới# Chứng khoán có dễ không# chứng khoán phái sinh# cổ phiếu# coins# đầu tư# đầu tư bất động sản# Đầu tư chứng khoán# đầu tư trái phiếu có an toàn không?# đầu tư vào bản thân# dcf# định giá# Định giá cổ phiếu# Định giá cổ phiếu online# discounted cash flow# đọc bảng giá chứng khoán# eps# finhay# forex# giao dịch quá mức# giữ tiền# hiệu quả# kakeibo# kiếm tiền# kiếm tiền online# kiếm tiền online bền vững# Lệnh# Lệnh ATC# Lệnh ATO# Lệnh LO# Lệnh MP# lừa đảo tài chính# mất tiền# mở tài khoản chứng khoán online# mở thẻ ghi nợ# mở thẻ tín dụng# mở thẻ vietcombank# mua bán coin# nghề tay trái# overtrading# P/E trong chứng khoán# quản lý tài chính# quản lý tài chính cá nhân# Sàn MEXC# tài chính# tài chính cá nhân# tạo tài khoản sàn MEXC# thẻ ghi nợ# thẻ tín dụng# thu nhập thụ động# tiết kiệm# tiết kiệm tiền# tiết kiệm tiền hiệu quả# trái phiếu# trái phiếu có tài sản đảm bảo# trái phiếu không có tài sản đảm bảo# Trái phiếu là gì# tránh bị overtrading# vps