Nguyễn Văn Đang 1 năm trước

Cách đọc bảng giá chứng khoán (dành cho NGƯỜI MỚI)

Biết cách đọc bảng giá chứng khoán là một yêu cầu đối với những ai đang muốn tập tành đầu tư chứng khoán. Bảng giá giúp bạn hiểu được giá cổ phiếu tăng hay giảm và giá cao nhất, thấp nhất với cổ phiếu đó là bao nhiêu.

Tuy bảng giá chứng khoán có rất nhiều màu sắc và những con số NHẢY không ngừng nhưng nếu bạn nắm rõ cơ bản về cách đọc bảng giá chứng khoán thì bạn sẽ thấy nó rất dễ hiểu.

Ngoài ra nếu bạn đầu tư chứng khoán phái sinh (Chứng khoán phái sinh là gì? Đừng dại đầu tư nếu không hiểu về nó!) thì việc biết cách đọc bảng giá là điều rất quan trọng!

Bạn sẽ học được gì?

Khi đọc bài viết này, bạn sẽ nắm rõ các khái niệm trong bảng giá chứng khoán và cách đọc bảng giá chứng khoán NHANH NHẤT và DỄ HIỂU cho người mới.

Bạn sẽ biết được:

 • Cách đọc bảng giá chứng khoán.
 • Các giá (cao nhất, thấp nhất, hiện tại) của các loại cổ phiếu.
 • Biết được giá đang tăng hay giảm.
 • Hiểu được tình hình thị trường chung.

Ngoài ra bạn sẽ biết được những quy định khác nhau về bảng giá chứng khoán của Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Cách đọc bảng giá chứng khoán

Hiện nay có rất nhiều bảng giá của các công ty chứng khoán khác nhau như:

 1. Bảng giá chứng khoán VNDIRECT.
 2. Bảng giá chứng khoán MBS.
 3. Bảng giá chứng khoán SSI.

Nhưng Đang sẽ lấy bảng giá của VNDIRECT làm ví dụ vì nó trực quan và chuyên nghiệp hơn. Một phần là do mình đã quen với bảng giá của VNDIRECT.

Tuy nhiên cách đọc bảng giá chứng khoán vẫn sẽ giống nhau chứ không khác nhau gì ở mỗi bảng giá của các công ty khác nhau cả. Vì vậy bạn vẫn có thể xem bảng giá tại các công ty chứng khoán khác nếu muốn.

Cách đọc bảng giá chứng khoán

Đây là bảng giá của công ty chứng khoán VNDIRECT. Lúc đầu bạn sẽ nhìn thấy khá rồi vì nó quá nhiều màu và khó hiểu. Nhưng một lát nữa thôi bạn sẽ thấy cách đọc bảng giá chứng khoán dễ như trở bàn tay.

Cột 1: Mã CK (Mã chứng khoán)

Đây là danh sách mã chứng khoán của các công ty đang niêm yết trên cả hai sàn HOSE và HNX. Bạn sẽ thấy mã chứng khoán là chữ cái viết tắt mà Ủy ban chứng khoán quy định cho mỗi công ty.

Ví dụ: Bạn sẽ thấy ở trên có mã FPT. Đây là mã chứng khoán của Công ty cổ phần FPT (một công khá hot ở Việt Nam) và những thông tin của mã chứng khoán FPT.

Cột 2: TC (Giá tham chiếu – màu vàng)

Tại cột 2 là giá tham chiếu của các mã chứng khoán, được quy định là màu vàng. Vậy giá tham chiếu là gì?

Giá tham chiếu là mức giá đóng cửa của mã chứng khoán đó ở phiên hôm trước. Được lấy làm giá bắt đầu của ngày tiếp theo và tính toán giá trần và giá sàn nên được gọi là tham chiếu.

Tuy nhiên, riêng sàn UPCOM thì giá tham chiếu sẽ là giá bình quân của phiên giao dịch gần nhất.

Cột 3: Trần (Giá trần – màu tím)

Giá trần là giá mà mã chứng khoán chỉ được tăng đến đó là ngưng lại, không thể tăng tiếp được nữa cho dù có tác động như thế nào đi chăng nữa. Giá trần được quy định là màu tím và được tính bằng giá tham chiếu.

Tại các sàn thì quy định về giá trần sẽ khác nhau:

 • Sàn HOSE giá trần sẽ bằng giá tham chiếu +7%.
 • Sàn HNX giá trần sẽ bằng giá tham chiếu +10%.
 • Sàn UPCOM giá trần sẽ bằng giá tham chiếu +15%.

Lưu ý: Bạn cũng chỉ có thể đặt mua, bán cổ phiếu cao nhất là giá trần, không thể cao hơn được nữa!

Cột 4: Sàn (Giá sàn – màu xanh lam)

Ở cột 3 chính là giá sàn, giá sàn ngược lại với giá trần. Giá sàn là giá cổ phiếu chỉ giảm được đến đó là tối đa, không thể giảm tiếp được nữa.

Khi bạn đặt mua, bán cổ phiếu thì giá thấp nhất là giá trần. Không thể thấp hơn được nữa.

Tại các sàn chứng khoán cũng có cách tính giá trần khác nhau:

 • Sàn HOSE giá sàn sẽ bằng giá thạm chiếu -7%.
 • Sàn HNX giá sàn sẽ bằng giá tham chiếu -10%.
 • Sàn UPCOM giá sàn sẽ bằng giá tham chiếu -15%.

Cột 5: Tổng KL (Tổng khối lượng)

Đây là cột dễ nhất trong cách đọc bảng giá chứng khoán, cột khối lượng là tổng khối lượng mua bán cổ phiếu của bên mua và bên bán mỗi khi lệnh được khớp. Nếu bạn mua 20 cổ phiếu và khớp lệnh 20 cổ phiếu với bên bán thì tổng khối lượng giao dịch là 20 cổ phiếu.

Bạn đừng hiểu nhầm tổng khối lượng này là tổng khối lượng cổ phiếu đang lưu hành nhé. Tổng khối lượng ở cột 5 là tổng lượng cổ phiếu được khớp lệnh trong phiên hôm đó.

Cột 6: Bên mua

Ở cột 6 có hơi phức tạp dành cho bạn mới. Ở cột này là các khối lượng và mức giá tốt nhất (hay còn gọi là cao nhất) mà bên mua đang đặt.

Ở giá 1 và khối lượng 1 là khối lượng và giá cao nhất mà bên mua đã hoặc đang đặt mua chờ khớp lệnh. Còn giá 2 và khối lượng 2 là khối lượng và giá cao thứ 2 mà bên mua đã đặt lệnh. Còn giá 3 và khối lượng 3 cũng giống vậy…

Có vẻ khá hiểu cho các bạn mới tìm hiểu cách đọc bảng giá chứng khoán đúng không? Đang sẽ lấy một ví dụ cho bạn hiểu nhé:

Mình đang đặt mua giá 10k/ cổ phiếu với khối lượng là 100 cổ phiếu. Còn anh B đang đặt mua giá 5k/cổ phiếu với khối lượng là 150. Anh C thì đặt mua giá 9k/ cổ phiếu với khối lượng 200. Anh D còn lại thì đặt mua giá 2k/cổ phiếu với khối lượng 1000. Lúc này:

 • Mức giá 1 và khối lượng 1 sẽ liệt kê giá và khối lượng của Đang đặt mua vì mình đã là người đặt mua với mức giá tốt nhất (cao nhất).
 • Mức giá 2 và khối lượng 2 sẽ liệt kê giá và khối lượng của anh C đặt mua vì anh C là người đặt mua với mức giá tốt thứ 2.
 • Ở mức giá 3 và khối lượng 3 sẽ liệt kê giá và khối lượng của anh B đặt mua vì anh B là người đặt mua với giá tốt thứ 3.
 • Còn mức giá và khối lượng của anh D không được liệt kê vì mức giá đó chưa là mức giá tốt nhất so với 3 người trên.

Nếu giá đặt mua tốt nhất thấp hơn giá tham chiếu thì sẽ có màu đỏ, nếu cao hơn giá tham chiếu thì sẽ có màu xanh. Còn bằng giá tham chiếu vì có màu giống màu của giá tham chiếu.

Cột 7: Khớp lệnh

Giá: Đây là mức giá được khớp lệnh nhiều nhất (có thể hiểu mức giá này là giá mà nhiều người đang đặt lệnh mua hoặc bán).

Khối lượng: Là khối lượng cổ phiếu được khớp lệnh ở mức giá này.

+/-: Cái này là ký hiệu cho thấy mức giá khớp lệnh tăng hay giảm bao nhiêu so với giá tham chiếu. Nếu giá khớp lệnh thấp hơn giá tham chiếu thì sẽ có màu đỏ, còn cao hơn thì sẽ có màu xanh.

Cột 8: Bên bán

Cột này cũng giống cột số 6 của bên mua, chỉ khác là nó hiển thị khối lượng và giá bán tốt nhất (thấp nhất) theo thứ tự từ 1(thấp nhất) đến 3(thấp thứ 3).

Mình sẽ không nói lại về cột này. Bạn có thể xem nó ở Cột 6: Bên mua nhé.

Cột 9: Giá

Ở đây sẽ liệt kê giá cao nhất, trung bình và giá thấp nhất của cổ phiếu trong ngày giao dịch. Nếu giá cao hơn giá tham chiếu thì sẽ có màu xanh, còn nếu thấp hơn giá tham chiếu thì sẽ có màu đỏ.

Ở cột này sẽ dựa trên giá cổ phiếu chứ không dựa vào giá cao nhất mà các nhà đầu tư đặt lệnh bạn nhé.

Cột 10: Dư mua, bán

Ngoài những ở cột hiển thị thông tin về giá, khối lượng giao dịch của cổ phiếu thì ở của này sẽ hiển thị khối lượng cổ phiếu đang được đặt lệnh trên thị trường và chưa được khớp.

Dư mua: Là khối lượng cổ phiếu đang được đặt mua trên thị trường nhưng chưa khớp lệnh.

Dư bán: Khối lượng cổ phiếu đang được đặt lênh bán trên thị trường nhưng chưa được khớp lệnh.

Khi kết thúc phiên giao dịch. Thì cột dư mua/bán sẽ cho bạn biết về số lượng cổ phiếu đặt lệnh chưa được thực hiện trong phiên giao dịch hôm đó.

Ở cột này bạn sẽ biết được bên nào đang đông hơn và nhà đầu tư đang muốn mua hay bán cổ phiếu.

Các chỉ số của toàn thị trường (hàng trên cùng)

Ngoài ra, nhìn ở phía trên bạn sẽ thấy những chỉ số của thị trường phản ánh việc tăng giảm của toàn bộ cổ phiếu.

Những chỉ số này sẽ cho bạn biết tình hình chung của toàn bộ cổ phiếu trên thị trường đang diễn biến như thế nào (tăng hay giảm).

Các chỉ số trên bảng giá gồm:

 • VN – INDEX: Đây là chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam. Nó được tính trên giá trị vốn hóa của tất cả cổ phiếu trên sàn HOSE. Hay nói cách khác nó phản ánh trung bình giá tất cả cổ phiếu trên sàn HOSE đang tăng hay giảm.
 • VN30: Thể hiện giá trị của 30 công ty có vốn hóa và tính thanh khoản cao tại thị trường Việt Nam.
 • VNXAllShare: Chỉ số giá cổ phiếu của cả hai sàn HOSE và HNX. Đây là chỉ số bao quát của tất cả cổ phiếu trên cả hai sàn HOSE và HNX giúp bạn biết được tình hình của toàn thị trường.
 • HNX – INDEX: Khác với VN-INDEX, HNX – INDEX là chỉ số giá của một số cổ phiếu trên HNX.

Cách đọc bảng giá chứng khoán để biết tình hình thị trường

Mặc dù bạn đã biết cách đọc bảng giá chứng khoán nhưng bạn cần phải biết đọc hiểu bảng giá để biết tình hình thị trường như thế nào để chủ động trong việc đầu tư.

Đang sẽ chỉ cho bạn những cách đơn giản nhất để ”vừa nhìn qua” là biết được tình hình thị trường đang có diễn biến như thế nào.

Xem chỉ số của thị trường (VNI, VN30,…)

Trước khi bắt đầu đầu tư, bạn cần phải biết cách đọc bảng giá chứng khoán ở mục chỉ số giá của thị trường để biết được thị trường đang diễn biến như thế nào trước khi ra quyết định đầu tư. Mình sẽ cho bạn một ví dụ minh họa nhé.

Cách đọc bảng giá chứng khoán

 

Như ảnh trên bạn có thể thấy chỉ số VN – INDEX đang ở 1,308.58 điểm (đang tăng 0.82% tương đương 10.6 điểm). Ngoài ra ở dưới có số 679,062,580 CP và 21,246.343 tỷ cho biết thị trường đã giao dịch với tổng khối lượng là gần 680 triệu cổ phiếu và 21 ngàn tỷ đồng.

Ngoài ra ở dưới còn có thông tin như này Cách đọc bảng giá chứng khoán. Ở đây có nghĩa là đang có 212 mã tăng (có 12 mã tăng trần), 60 mã đang ở giá tham chiếu (không tăng, không giảm), 193 mã giảmthị trường đang đóng cửa.

Với thông tin như trên mình có thể phân tích được thông tin thị trường đang diễn biến tích cực hay tiêu cực để biết được có nên đầu tư vào thời điểm này hay không. Phân thích sẽ như sau:

 • Nếu chỉ số đang tăng và nhiều mã tăng hơn mã giảm thì thị trường đang có diễn biến tích cực và nhiều cổ phiếu đang tăng giá.
 • Chỉ số giảm và nhiều cổ phiếu giảm thị thị trường đang có diễn biến xấu và bạn nên hạn chế mua cổ phiếu vào lúc này.
 • Chỉ số tăng, nhiều mã tăng và khối lượng giao dịch nhiều, lúc này thị trường đang rất lạc quan. Bạn nên bắt đầu mua vào cổ phiếu.
 • Chỉ số giảm, nhiều mã giảm và khối lượng giao dịch thấp thì bạn không nên mua vào cổ phiếu và nên bán bớt ra vì thị trường lúc này đang rất bi quan.

Như vậy, chỉ cần nhìn vào chỉ số và các thông tin của chỉ số thì bạn cũng đã biết cách đọc bảng giá chứng khoán để biết được thông tin toàn thị trường để ra quyết định trước khi đầu tư. Ngoài ra bạn cũng có thể xem ở những chỉ số khác để có cái nhìn lạc quan hơn.

Các vấn đề khác cần quan tâm khi đọc bảng giá chứng khoán

Giá trần và giá sàn là gì?

Giá trần: Là giá cao nhất của mã chứng khoán được giao dịch trong phiên giao dịch. Nếu cổ phiếu tăng đến giá trần rồi thì sẽ không tăng tiếp được nữa.

Giá sàn: Là giá thấp nhất của mã chứng khoán được giao dịch trong phiên giao dịch. Cổ phiếu khi giảm đến giá sàn rồi thì sẽ không giảm tiếp được nữa.

Khi bạn bán hay mua cổ phiếu thì không được đặt giá cao hơn giá trần và cũng không được đặt giá thấp hơn giá sàn

Tăng trần, giảm sàn là gì?

Tăng trần giảm sàn là câu nói của nhiều nhà đầu tư chứng khoán để chỉ những cổ phiếu tăng đến mức giá cao nhất được quy định trong phiên hôm đó (giá trần).

Giảm sàn cũng tương tự như tăng trần, nó là câu nói chỉ những mã cổ phiếu giảm đến mức “không thể” giảm nữa (giảm đến mức giá sàn).

Chỉ số

Chỉ số sẽ giúp cho bạn có một góc nhìn đầy đủ về toàn thị trường. Nó giúp cho bạn đánh giá được thị trường đang giảm hay tăng mà không cần phải “lục lọi” bảng giá của từng cổ phiếu trên sàn.

Hiện nay có rất nhiều chỉ số khác nhau, nhưng những chỉ số được quan tâm nhiều nhất là:

 • VN – INDEX: Đây là chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam. Nó được tính trên giá trị vốn hóa của tất cả cổ phiếu trên sàn HOSE. Hay nói cách khác nó phản ánh trung bình giá tất cả cổ phiếu trên sàn HOSE đang tăng hay giảm.
 • VN30: Thể hiện giá trị của 30 công ty có vốn hóa và tính thanh khoản cao tại thị trường Việt Nam.
 • VNXAllShare: Chỉ số giá cổ phiếu của cả hai sàn HOSE và HNX. Đây là chỉ số bao quát của tất cả cổ phiếu trên cả hai sàn HOSE và HNX giúp bạn biết được tình hình của toàn thị trường.
 • HNX – INDEX: Khác với VN-INDEX, HNX – INDEX là chỉ số giá của một số cổ phiếu trên HNX.

Tạm kết

Như vậy là bạn đã biết được cách đọc bảng giá chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Ngoài cách đọc bảng giá chứng khoán trên, mình còn chỉ cho bạn cách để phân tích toàn thị trường để nhận định thị trường tốt hay xấu.

Để đầu tư chứng khoán được thành công thì việc biết cách đọc bảng giá chứng khoán rất quan trọng. Nhiều nhà đầu tư đã nhảy vào đầu tư trong khi còn chưa biết cách đọc bảng giá chứng khoán.

Vì vậy bạn hãy đọc đi đọc lại bài viết này để biết được cách đọc bảng giá chứng khoán sao cho hiệu quả. Ngoài ra bạn cũng có thể đọc bài này trước khi Tìm hiểu chứng khoán cho người mới bắt đầu từ A-Z

Mình hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đầu tư chứng khoán được hiệu quả. Nếu bạn có khó khăn gì thì hãy comment phía dưới để mình hỗ trợ nhé.

 

 

 

 

43 lượt xem | 0 Bình luận
Xin chào! Tôi là Đang, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog partime, hướng dẫn bạn cách kỹ quản lý tài chính cá nhân & đầu tư chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể kết nối với Đang qua FacebookTwitter.Thị trường coin
https://dangdenroi.com
Bitcoin | BTC
https://dangdenroi.com
Ethereum | ETH
https://dangdenroi.com
Tether | USDT
https://dangdenroi.com
Dogecoin | DOGE
https://dangdenroi.com
Solana | SOL

Bình luận gần đây

https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Bạn có thể nhắn tin qua facebook với mình để mình có thể hỗ trợ nhé. Facebook mình là https://facebook.com/famodang...
https://dangdenroi.com
Lam van teo 1 năm trước
Quen so tai khoan vietcombank nho gui lai stk duoc khong...
https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Dạ em cám ơn thầy rất nhiều...
https://dangdenroi.com
Tuad 1 năm trước
Bloger rất thú vị!^^...
https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Viết blog kiếm tiền rồi quản lý thôi :))), mình thấy blog bạn cũng ok mà. Bạn biết blog mình qua đâu vậy nhỉ?...
https://dangdenroi.com
Lê Lâm Anh 1 năm trước
em còn chả có tiền để quản lí, buồn lắm....
# 3 lỗi cơ bản khi quản lý tài chính# 50/20/30# 6 chiếc lọ# bảng giá chứng khoán# cách đọc bảng giá chứng khoán# cách tiết kiệm tiền cho sinh viên# Cách tính chỉ số EPS# Chỉ số EPS# Chỉ số EPS là gì# Chỉ số P/E# Chỉ số P/E là gì# chiết khấu dòng cổ tức# chiết khấu dòng tiền# chứng chỉ quỹ# chứng khoán# chứng khoán cho người mới# Chứng khoán có dễ không# chứng khoán phái sinh# cổ phiếu# coins# đầu tư# đầu tư bất động sản# Đầu tư chứng khoán# đầu tư trái phiếu có an toàn không?# đầu tư vào bản thân# dcf# định giá# Định giá cổ phiếu# Định giá cổ phiếu online# discounted cash flow# đọc bảng giá chứng khoán# eps# finhay# forex# giữ tiền# hiệu quả# kakeibo# kiếm tiền# kiếm tiền online# kiếm tiền online bền vững# Lệnh# Lệnh ATC# Lệnh ATO# Lệnh LO# Lệnh MP# lừa đảo tài chính# mở tài khoản chứng khoán online# mở thẻ ghi nợ# mở thẻ tín dụng# mở thẻ vietcombank# mua bán coin# nghề tay trái# P/E trong chứng khoán# quản lý tài chính# quản lý tài chính cá nhân# Sàn MEXC# tài chính# tài chính cá nhân# tạo tài khoản sàn MEXC# thẻ ghi nợ# thẻ tín dụng# thu nhập thụ động# tiết kiệm# tiết kiệm tiền# tiết kiệm tiền hiệu quả# trái phiếu# trái phiếu có tài sản đảm bảo# trái phiếu không có tài sản đảm bảo# Trái phiếu là gì# vps