Nguyễn Văn Đang 1 năm trước

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho sinh viên

Nếu bạn là sinh viên thì chắc hẳn bạn sẽ rất ”đau đầu” vào mỗi cuối tháng hay những lúc… đóng học phí. Đa phần những bạn sinh viên hiện nay đều có chưa ý thức được tầm quan trọng của tiết kiệm tiền trong cuộc sống hiện đại.

Vì vậy để tránh bị ”thụ động” trong tài chính thời sinh viên thì bạn nên tìm cho mình cách tiết kiệm tiền hiệu quả để làm theo. Khi đó, bạn mới có được những đồng tiền tiết kiệm được bằng chính công sức của mình. Không bị phụ thuộc vào người thân mỗi khi đến cuối tháng hay đến lúc đóng tiền học phí nữa.

Khi đọc bài này, có thể bạn sẽ cảm thấy nó khá cơ bản và không nhất thiết phải làm, nhưng chính những điều cơ bản này mà bạn còn không thực hiện thì bạn đang mong chờ điều gì? Vì vậy, sau khi đọc xong bài này, bạn hãy ”Let’s do it!” và đừng trì hoãn. Nếu bạn đang muốn hướng đến cuộc sống an nhàn vào tuổi 30 – 40 thì bắt đầu tiết kiệm từ thời sinh viên là đạt hiệu quả cao nhất vì thời gian còn rất nhiều và sức khỏe vẫn còn nhiều.

Giờ chúng ta bắt đầu nhé.

Vì sao sinh viên cần phải tiết kiệm tiền?

Trước khi tìm hiểu về các cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho sinh viên thì Đang cần phải nói cho bạn biết vì sao bạn là sinh viên thì cần phải tiết kiệm tiền. Sinh viên là những người nên bắt đầu tiết kiệm càng sớm càng tốt, vì sao:

  • Bạn sẽ không bị ”thụ động” về tiền nong mỗi cuối tháng.
  • Bạn sẽ cần tiết kiệm để dành tiền cho những khóa học bổ ích để phát triển bản thân thay vì vung tiền vào những cuộc chơi rồi cũng sẽ ”tàn”.
  • Vì bạn sẽ cần một số vốn khi ra trường (để khởi nghiệp hoặc cưới vợ, lấy chồng).

Vì vậy, việc tiết kiệm từ thời sinh viên là vô cùng quan trọng. Vì lúc này bạn sẽ có rất nhiều thứ để lo, từ hiện tại đến tương lai sau này. Nên việc tiết kiệm ngay từ lúc còn là sinh viên là điều vô cùng quan trọng. Nó có thể sẽ quyết định sự thành bại của bạn sau này.

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho sinh viên

Hãy nhớ lại những ngày mà bạn khốn đốn vì thiếu tiền mỗi cuối tháng hay những lúc hết tiền ăn sáng chỉ vì bạn ăn chơi với bạn bè. Bạn sẽ nhận ra: Tại sao mình lại ăn chơi phung phí mà không tiết kiệm để rồi mỗi cuối tháng phải khổ cực như vậy?

Đang xin khẳng định, những bạn có ý thức về tiết kiệm ngay từ thời còn sinh viên thì sớm muộn gì cũng sẽ thành đạt. Chắc chắn như vậy, vì các bạn như vậy sẽ có ý thức về những việc mình tiêu tiền và hình thành những tố chất mà người bình thường không bao giờ có.

Tiết kiệm tiền hiệu quả cho sinh viên:

1. Tiết kiệm từ những thứ nhỏ nhặt nhất

Có thể bạn không tin nhưng khi mới bắt đầu tiết kiệm thì bạn nên bắt đầu tiết kiệm từ những thứ nhỏ nhặt trong cuộc sống như: Tiền uống cà phê, trà sữa, xăng xe,… những thứ này tuy mỗi ngày sẽ làm bạn tốn một ít tiền nhưng khi tổng kết chúng lại thì có thể bạn sẽ thốt lên rằng tại sao chúng lại làm mình tốn nhiều tiền đến như vậy.

Hãy thử tính xem nhé, nếu mỗi ngày bạn không uống 1 ly trà sữa 50k mà bỏ tiết kiệm thì 1 năm bạn sẽ có: 365x50k=  18.250.000 đồng (18tr250k). Nếu bạn vừa tiết kiệm và đầu tư với Finhay thì số tiền này có thể là 20.075.000 đồng (20tr75k). Một con số quá khủng phải không :))).

Cách tiết kiệm tiền

Vì vậy, bạn nên tiết kiệm từ những thứ nhỏ nhặt hàng ngày mà mình không cần thiết lắm. Nếu làm được điều này thì khi tổng kết lại 1 năm bạn sẽ thấy mình đã rất khôn ngoan khi hạn chế chi tiêu vào những thứ không cần thiết.

2. Hạn chế tụ tập bạn bè

Những mối quan hệ xã giao như bạn bè cần phải có những lúc đi cà phê, tụ tập ăn uống,… Nhưng bạn cũng nên hạn chế lại việc tụ tập bạn bè lại nếu muốn không bị thiếu hụt chi tiêu vào mỗi cuối tháng. Theo thực tế thì Đang thấy các bạn trẻ hiện nay tụ tập ăn uống với nhau tần suất ngày càng nhiều, nếu không muốn nói là quá nhiều!

Có những bạn sinh viên còn tụ tập bạn bè mỗi ngày để đi ăn, đi chơi,… Số tiền mỗi ngày chi tiêu có khi lên đến 200k-300k (bằng một ngày lương). Đây là một con số chi tiêu quá lớn đối với những bạn sinh viên như bạn. Nếu như không cải thiện được vấn đề này thì có thể bạn sẽ sạch tiền vì sự phóng khoáng của mình.

Theo Đang, bạn có thể áp dụng những cách này để tiết kiệm hiệu quả mà vẫn giữ được mỗi quan hệ xã giao với bạn bè:

  • Hạn chế đi ăn với bạn bè ở các quán sang trọng.
  • Chỉ nên tụ tập bạn bè 1 lần/tuần (nếu có thể thì 1 lần/tháng).
  • Không kết giao với những người bạn chỉ biết lợi dụng bạn.

3. Tự nấu đồ ăn tại nhà

Có lẽ đây là chướng ngại của bạn hoặc nhiều bạn sinh viên ngoài kia. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều nếu tự nấu đồ ăn tại nhà. Việc ra quán ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn rất nhiều vì các đồ ăn ngoài quán ăn thường không đảm bảo được dinh dưỡng cho 1 ngày của bạn.

Đặc biệt, khi ăn quán ăn thì số tiền mà bạn phải chi ra sẽ gấp nhiều lần so với khi bạn tự mua đồ về nhà nấu. Nhưng đây sẽ là một điều đáng sợ nhất đối với mấy bạn sinh viên vì đa số họ…không biết nấu ăn :). Bạn có thể tập nấu thử vài lần rồi xem trình độ nấu nướng của mình như thế nào. Nếu nấu tốt thì bạn có thể yên tâm rồi, còn nếu chưa tốt thì bạn hãy tập nấu ăn dần trước khi chuyển qua ăn đồ ăn tự nấu.

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Theo báo thanh niên, đa phần những người ăn ngoài quán sẽ tiêu tốn đến 50% thu nhập của mình. Ngoài ra khi ăn ngoài quán thì bạn sẽ có khả năng gọi thêm những món ăn vặt nhiều hơn, dẫn đến việc tiêu tiền ”quá đà”.

Vì vậy, nếu không có trở ngại gì thì bạn nên tự nấu ăn tại nhà. Đồ tự nấu luôn đảm bảo được chất lượng vệ sinh và dinh dưỡng thì ngại gì mà không làm chứ phải không.

4. Phân biệt nhu cầu với mong muốn

Cần phân biệt ”nhu cầu” với ”mong muốn” của bạn. Nhu cầu là những cái bạn cần để duy trì cuộc sống của mình, còn mong muốn là những cái mà bạn mua để phục vụ cho mong muốn cá nhân của bạn. Bạn chỉ nên mua những thứ mà mình có nhu cầu dùng, đừng để những thứ ”mong muốn” làm bạn phải khốn khổ vì nó.

Trước khi mua một thứ gì đó, bạn hãy xem xét nó có hợp với mình không, cái đó là cho ”nhu cầu” của mình hay ”mong muốn”. Nếu là nhu cầu thì bạn cứ mua ngay mà không cần nghĩ. Còn nếu đó là mong muốn thì khoan hãy mua, bạn hãy dành 24h suy nghĩ nó có phải là thứ mình cần hay không. Hay chỉ là mua 1 lần rồi…bỏ

Mình thường không mua những gì ”mong muốn” trừ khi nó thực sự mang lại lợi ích gì đó cho mình, vì vậy nếu được thì bạn hãy cân nhắc giảm mua những thứ ”mong muốn lại” mà thay vào đó là tập trung vào nhu cầu của mình nhiều hơn. Vì nhu cầu là thứ cần thiết trong đời sống hàng ngày của bạn.

5. Ghi chép những khoản chi tiêu của mình

Bạn có nhớ được những gì mà mình tiêu trong tuần trước hay gần hơn là ngày hôm qua không? Đang chắc chắn 80% là bạn sẽ hoàn toàn không nhớ gì về những khoản mình tiêu vào tuần trước cả. Nếu bạn muốn thực hành theo bài viết ”cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho sinh viên” này thì việc ghi chép về những khoản chi tiêu mà bạn tiêu sẽ rất quan trọng.

Tiết kiệm tiền

Khi ghi chép những khoản chi tiêu của mình, bạn sẽ tổng kết được mình đã tiêu những gì, những thứ gì khiến bạn tiêu nhiều nhất. Từ đó bạn có thể xem xét những khoản chi tiêu đó có cần thiết cho bạn không. Nếu không thì bạn hãy lưu ý những khoản đó và không tiêu vào nó trong tương lai.

Hiện nay đã có nhiều app cho phép bạn ghi chép về các khoản chi tiêu của mình rất tiện lợi và đơn giản. Ghi chép chi tiêu không còn là một việc làm đáng sợ và tẻ nhạt như bạn thường nghĩ. Bạn có thể thử dùng các app sau đây để ghi chép lại chi tiêu của mình:

  • Money Lover (app này được khá nhiều người sử dụng).
  • Spendee (app quản lý chi tiêu với infographic đẹp mắt.
  • Mint

Có thể bạn cũng thích: Tiết kiệm & Đầu tư với Finhay từ A-Z (Hướng dẫn đầy đủ cho người mới).

Tạm kết

Hiện nay có khá nhiều bạn sinh viên đang rơi vào khủng hoảng tài chính vì không biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho sinh viên. Vì vậy bạn nên tránh đi vào những vết xe đổ ấy.

Hy vọng với bài viết ”Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho sinh viên” này sẽ giúp bạn tìm ra những khuyết điểm trong việc quản lý tiền bạc của mình. Và chỉnh sửa khuyết điểm ấy để có được một cuộc sống thời sinh viên được thoải mái về tiền bạc.

Bạn có mắc những khuyết điểm nào trên đây không, hãy bình luận ở bên dưới để Đang hỗ trợ bạn nhé!

15 lượt xem | 0 Bình luận
Xin chào! Tôi là Đang, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog partime, hướng dẫn bạn cách kỹ quản lý tài chính cá nhân & đầu tư chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể kết nối với Đang qua FacebookTwitter.Thị trường coin
https://dangdenroi.com
Bitcoin | BTC
https://dangdenroi.com
Ethereum | ETH
https://dangdenroi.com
Tether | USDT
https://dangdenroi.com
Dogecoin | DOGE
https://dangdenroi.com
Solana | SOL

Bình luận gần đây

https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Bạn có thể nhắn tin qua facebook với mình để mình có thể hỗ trợ nhé. Facebook mình là https://facebook.com/famodang...
https://dangdenroi.com
Lam van teo 1 năm trước
Quen so tai khoan vietcombank nho gui lai stk duoc khong...
https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Dạ em cám ơn thầy rất nhiều...
https://dangdenroi.com
Tuad 1 năm trước
Bloger rất thú vị!^^...
https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Viết blog kiếm tiền rồi quản lý thôi :))), mình thấy blog bạn cũng ok mà. Bạn biết blog mình qua đâu vậy nhỉ?...
https://dangdenroi.com
Lê Lâm Anh 1 năm trước
em còn chả có tiền để quản lí, buồn lắm....
# 3 lỗi cơ bản khi quản lý tài chính# 50/20/30# 6 chiếc lọ# bảng giá chứng khoán# cách đọc bảng giá chứng khoán# cách tiết kiệm tiền cho sinh viên# Cách tính chỉ số EPS# Chỉ số EPS# Chỉ số EPS là gì# Chỉ số P/E# Chỉ số P/E là gì# chiết khấu dòng cổ tức# chiết khấu dòng tiền# chứng chỉ quỹ# chứng khoán# chứng khoán cho người mới# Chứng khoán có dễ không# chứng khoán phái sinh# cổ phiếu# coins# đầu tư# đầu tư bất động sản# Đầu tư chứng khoán# đầu tư trái phiếu có an toàn không?# đầu tư vào bản thân# dcf# định giá# Định giá cổ phiếu# Định giá cổ phiếu online# discounted cash flow# đọc bảng giá chứng khoán# eps# finhay# forex# giữ tiền# hiệu quả# kakeibo# kiếm tiền# kiếm tiền online# kiếm tiền online bền vững# Lệnh# Lệnh ATC# Lệnh ATO# Lệnh LO# Lệnh MP# lừa đảo tài chính# mở tài khoản chứng khoán online# mở thẻ ghi nợ# mở thẻ tín dụng# mở thẻ vietcombank# mua bán coin# nghề tay trái# P/E trong chứng khoán# quản lý tài chính# quản lý tài chính cá nhân# Sàn MEXC# tài chính# tài chính cá nhân# tạo tài khoản sàn MEXC# thẻ ghi nợ# thẻ tín dụng# thu nhập thụ động# tiết kiệm# tiết kiệm tiền# tiết kiệm tiền hiệu quả# trái phiếu# trái phiếu có tài sản đảm bảo# trái phiếu không có tài sản đảm bảo# Trái phiếu là gì# vps