Nguyễn Văn Đang 2 tháng trước

Chiết khấu dòng tiền (Discounted Cash Flow – DCF) là gì?

Khi đọc các bài viết về đầu tư cổ phiếu, chứng khoán thì bạn sẽ nghe đến một khái niệm là “Dòng tiền chiết khấu” hay “Định giá cổ phiếu với chiết khấu dòng tiền”. Vậy thì chiết khấu dòng tiền hay dòng tiền chiết khấu (Discounted Cash Flow – DCF) là gì? Áp dụng gì được cho quản lý tài chính cá nhân và đầu tư cổ phiếu?

Các kiến thức về chiết khấu dòng tiền đều là lý thuyết rất khô khan. Nên Đang sẽ giải thích cho bạn về chiết khấu dòng tiền là gì? một cách dễ hiểu và trực quan nhất. Nào, chúng ta đi vào tìm hiểu về chiết khấu dòng tiền bạn nhé.

Chiết khấu dòng tiền – DCF là gì?

Chiết khấu dòng tiền hay dòng tiền chiết khấu (Discounted Cash Flow – DCF) là phương pháp định giá được sử dụng để ước tính giá trị của khoản đầu tư dựa trên dòng tiền trong tương lai của nó. Phân tích DCF cố gắng tìm ra giá trị của một công ty ngày hôm nay, dựa trên dự đoán về việc công ty sẽ tạo ra bao nhiêu tiền trong tương lai.

Chiết khấu dòng tiền là gì? Công thức tính chiết khấu dòng tiền
Chiết khấu dòng tiền (Discounted Cash Flow - DCF) là gì? 3

Để sử dụng dòng tiền chiết khấu, nhà đầu tư sẽ sử dụng giá trị thời gian của tiền. Nghĩa là giá trị 1 đồng hôm nay sẽ có giá trị hơn 1 đồng ngày mai (do yếu tố lạm phát). Như vậy chiết khấu dòng tiền sẽ giả định các dòng tiền được sinh lời trong tương lai và đem về giá trị hiện tại.

Công thức chiết khấu dòng tiền DCF

Mặc dù các mô hình tính toán DCF có thể khá khó để hiểu rõ nhưng bản cần nắm chắc nguyên lý cơ bản. Từ đó bạn sẽ hiểu được công thức chiết khấu dòng tiền. Cơ bản, bạn cần dự tính các dòng tiền thu được trong tương lai sau đó chiết khấu về hiện tại với một mức lãi suất

DCF= CFt/(1+r)^t

Trong đó:

  • DCF: Giá trị hiện tại của dòng tiền
  • CFt: Dòng trong kỳ t
  • r: Tỷ lệ chiết khấu dựa trên rủi ro của dòng tiền (Có thể dựa theo lạm phát hoặc tỷ suất lợi nhuận yêu cầu của nhà đầu tư)
  • t: Số năm hoạt động của dòng tiền

Dòng tiền chiết khấu dùng để làm gì?

Định giá tài sản trước khi quyết định đầu tư

Dòng tiền chiết khấu thường được dùng để định giá một tài sản dựa trên các dòng thu nhập trong tương lai của tài sản đó. Ví dụ như sau:

Bạn A mang tiền đi đầu tư một mảnh đất với giá 1 tỷ 500 triệu đồng. Dự tính 5 năm sau, mảnh đất sẽ được bán và mang lại 3 tỷ đồng. Tỷ suất sinh lời mà bạn A mong muốn là 12%/năm. Vậy mảnh đất này sẽ có giá bao nhiêu ở hiện tại, liệu giá 1 tỷ 500 triệu đồng hiện tại có cao hơn giá trị của mảnh đất?

Dựa vào công thức chiết khấu dòng tiền ở trên bạn sẽ thế vào để tính ra giá trị thực của mảnh đất ở thời điểm hiện tại: 1.5000.000.000/(1+12%)^5=1.702.280.567 đồng

Như vậy mảnh đất ở hiện tại có giá trị lên đến 1 tỷ 700 triệu đồng nếu mang lại dòng tiền 3 tỷ đồng vào 5 năm sau. Giá bán của mảnh đất thấp rất nhiều so với giá trị thực của mảnh đất. Lúc này bạn A ra quyết định mua mảnh đất với giá 1 tỷ 500 triệu là 1 quyết định đúng đắn.

Xem thêm: 5 phương pháp định giá cổ phiếu đắt hay rẻ

Định giá cổ phiếu đắt hay rẻ khi đầu tư cổ phiếu,chứng khoán

Định giá cổ phiếu bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền được nhiều nhà đầu tư áp dụng khi đầu tư cổ phiếu. Được dùng để xác định giá trị thực của cổ phiếu và ra quyết định mua bán cổ phiếu nếu giá đang thấp hoặc cao hơn giá trị thực của cổ phiếu.

Nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett chính là người áp dụng phương pháp dòng tiền chiết khấu khi mua cổ phiếu thành công nhất. Ông thường mua cổ phiếu khi ông chiết khấu dòng tiền mà công ty đứng đằng sau cổ phiếu kiếm được ở tương lai về hiện tại nếu giá trị thực thấp hơn giá thị trường.

Ưu và nhược điểm của phương pháp dòng tiền chiết khấu

Ưu điểm của phương pháp dòng tiền chiết khấu

Với phương pháp chiết khấu dòng tiền, bạn có thể tính được giá trị của các khoản đầu tư. từ đó mang lại quyết định có nên đầu tư hay không. Nếu giá trị tài sản sau chiết khấu cao hơn giá thị trường thì bạn có 1 cơ hội hấp dẫn để đầu tư, còn ngược lại nếu giá trị tài sản sau chiết khấu thấp hơn giá thị trường thì đừng nên đầu tư vào nó (chỉ mang lại lợi nhuận âm cho bạn).

Dòng tiền chiết khấu có lẽ là một trong những thước đo tốt nhất để ước tính giá trị nội tại của một khoản đầu tư. Nó đòi hỏi phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tỷ suất lợi nhuận và tăng trưởng doanh số bán hàng trong tương lai, trong khi nó cũng yêu cầu các nhà phân tích tính đến giá trị thời gian của tiền. Tất cả những điều này nhằm cung cấp mức định giá chính xác hơn cho một dự án hoặc doanh nghiệp, giúp nhà đầu tư có cơ sở tốt hơn để đưa ra quyết định về giá trị của khoản đầu tư.

Vì phương pháp dòng tiền chiết khấu có nhiều biến số để tính toán và phải ước tính nhiều đến dòng tiền tương lai (điều kiện cần thiết để doanh nghiệp hoạt động) nên được tin tưởng về tính chính xác cao nếu ước tính chính xác về dòng tiền.

Nhược điểm của phương pháp dòng tiền chiết khấu

Nhược điểm của công thức dòng tiền chiết khấu
Chiết khấu dòng tiền (Discounted Cash Flow - DCF) là gì? 4

Tuy được nhiều chuyên gia tài chính áp dụng vào việc định giá tài sản, cổ phiếu, … Nhưng nhược điểm của dòng tiền chiết khấu cũng nhiều như những ưu điểm của nó. Có thể kể đến như sau:

  • Giá trị của phương pháp dòng tiền chiết khấu chịu tác động lớn từ việc ước tính dòng tiền tương lai. Và tất nhiên dòng tiền tương lai không ai có thể đoán trước được, chỉ mang tính tương đối.
  • Chưa tính đến các yếu tố vĩ mô như: Chiến tranh, khả năng sinh lợi nhuận, chu kì kinh tế,…
  • Không phải lúc nào định giá cũng sẽ mang lại giá trị dương, nếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì sẽ không tính được giá trị thực của doanh nghiệp, tài sản vì lúc này giá trị tính ra là âm.

Lời kết

Như vậy bạn đã hiểu được Dòng tiền chiết khấu là gì? Chiết khấu dòng tiền (Discounted Cash Flow – DCF) là gì? Cách định giá cổ phiếu hoặc tài sản với dòng tiền chiết khấu. Nếu bạn có gì khó hiểu thì hãy để lại ý kiến bên dưới. Mình sẽ trả lời thắc mắc của bạn!


5 lượt xem | 0 Bình luận
Xin chào! Tôi là Đang, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog partime, hướng dẫn bạn cách kỹ quản lý tài chính cá nhân & đầu tư chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể kết nối với Đang qua FacebookTwitter.Thị trường coin
https://dangdenroi.com
Bitcoin | BTC
https://dangdenroi.com
Ethereum | ETH
https://dangdenroi.com
Tether | USDT
https://dangdenroi.com
Dogecoin | DOGE
https://dangdenroi.com
Solana | SOL

Bình luận gần đây

https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Bạn có thể nhắn tin qua facebook với mình để mình có thể hỗ trợ nhé. Facebook mình là https://facebook.com/famodang...
https://dangdenroi.com
Lam van teo 1 năm trước
Quen so tai khoan vietcombank nho gui lai stk duoc khong...
https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Dạ em cám ơn thầy rất nhiều...
https://dangdenroi.com
Tuad 1 năm trước
Bloger rất thú vị!^^...
https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Viết blog kiếm tiền rồi quản lý thôi :))), mình thấy blog bạn cũng ok mà. Bạn biết blog mình qua đâu vậy nhỉ?...
https://dangdenroi.com
Lê Lâm Anh 1 năm trước
em còn chả có tiền để quản lí, buồn lắm....
# 3 lỗi cơ bản khi quản lý tài chính# 50/20/30# 6 chiếc lọ# bảng giá chứng khoán# cách đọc bảng giá chứng khoán# cách tiết kiệm tiền cho sinh viên# Cách tính chỉ số EPS# Chỉ số EPS# Chỉ số EPS là gì# Chỉ số P/E# Chỉ số P/E là gì# chiết khấu dòng cổ tức# chiết khấu dòng tiền# chứng chỉ quỹ# chứng khoán# chứng khoán cho người mới# Chứng khoán có dễ không# chứng khoán phái sinh# cổ phiếu# coins# đầu tư# đầu tư bất động sản# Đầu tư chứng khoán# đầu tư trái phiếu có an toàn không?# đầu tư vào bản thân# dcf# định giá# Định giá cổ phiếu# Định giá cổ phiếu online# discounted cash flow# đọc bảng giá chứng khoán# eps# finhay# forex# giao dịch quá mức# giữ tiền# hiệu quả# kakeibo# kiếm tiền# kiếm tiền online# kiếm tiền online bền vững# Lệnh# Lệnh ATC# Lệnh ATO# Lệnh LO# Lệnh MP# lừa đảo tài chính# mất tiền# mở tài khoản chứng khoán online# mở thẻ ghi nợ# mở thẻ tín dụng# mở thẻ vietcombank# mua bán coin# nghề tay trái# overtrading# P/E trong chứng khoán# quản lý tài chính# quản lý tài chính cá nhân# Sàn MEXC# tài chính# tài chính cá nhân# tạo tài khoản sàn MEXC# thẻ ghi nợ# thẻ tín dụng# thu nhập thụ động# tiết kiệm# tiết kiệm tiền# tiết kiệm tiền hiệu quả# trái phiếu# trái phiếu có tài sản đảm bảo# trái phiếu không có tài sản đảm bảo# Trái phiếu là gì# tránh bị overtrading# vps