Nguyễn Văn Đang 1 năm trước

Tìm hiểu chứng khoán cho người mới bắt đầu từ A-Z

Chứng khoán cho người mới bắt đầu!

Dạo gần đây chứng khoán là một kênh đầu tư được rất nhiều nhiều người tìm hiểu và tham gia vì tính thanh khoản cao và cần ít vốn. Bạn mới bắt đầu tìm hiểu đầu tư? Bạn có biết thị trường chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu là gì không?

Rất nhiều người đã nhảy vào đầu tư nhưng họ thậm chí còn chưa biết chứng khoán là gì. Điều đó dẫn đến một kết cục dĩ nhiên sẽ xảy ra, đó là: Thua lỗ hết số tiền đầu tư!

Vì vậy, nếu muốn đầu tư và tích lũy tài chính thì Đang khuyên bạn nên tìm hiểu chứng khoán dành cho người mới bắt đầu. Không ai đầu tư thành công mà không học cả, vì vậy kiến thức là quan trọng nhất.

Để giúp bạn tìm hiểu về nó, trong bài viết này Đang sẽ dùng ít từ ngữ chuyên ngành nhất để bạn có một cái nhìn tổng quan về thị trường chứng khoán và hiểu về cổ phiếu một cách nhanh nhất!

Chứng khoán là gì?

Theo luật quy định thì chứng khoán là các giấy tờ có giá khác nhau được các tổ chức tài chính phát hành.

Đây là tên gọi chung của các loại cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… được giao dịch trên thị trường. Đây là khái niệm rất cơ bản nhưng nhiều người thường nhầm lẫn nó với cổ phiếu. Cổ phiếu chỉ là một loại chứng khoán trong số những chứng khoán có trên thị trường.

Chứng khoán cho người mới bắt đầu
Chứng khoán là gì?Chứng khoán cho người mới bắt đầu

Chứng khoán có hai loại là cơ sở và phái sinh. Tùy vào khẩu vị rủi ro của bạn mà bạn có thể đầu tư cơ sở hoặc phái sinh. Tuy nhiên, nếu bạn là người đầu tư với mục đích là quản lý tài chính và tích lũy thì Đang khuyên bạn đừng đầu tư vào phái sinh. Vì nó chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp!

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại giấy tờ có giá (lúc trước nó là giấy chứng nhận nên gọi là giấy tờ có giá chứ giờ người ta số hóa hết rồi) chứng nhận quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu đối với vốn của một công ty cổ phần.

Cổ phiếu là gì? Chứng khoán cho người mới bắt đầu
Cổ phiếu là một loại chứng khoán

Nếu bạn mua và nắm giữ cổ phiếu của một công ty thì bạn sẽ là cổ đông (hay còn gọi là đồng sở hữu) của công ty đó. Và bạn sẽ có quyền lợi nhất định theo số lượng cổ phiếu mà bạn sở hữu.

Đang ví dụ nhé: Tập đoàn Vin Group phát hành 1000 cổ phiếu, bạn mua 100 cổ phiếu thì bạn sẽ sở hữu 10% cổ phần (vốn) của Vin Group. Bạn sẽ có quyền dự họp cổ đông của Vin Group và quyết định với các cổ đông khác về các vấn đề của công ty.

Nên nhớ: Đa phần những nhà đầu tư mua cổ phiếu là hy vọng giá cổ phiếu sẽ tăng để bán kiếm lời hoặc chia cổ tức (lãi công ty chia cho các cổ đông). Vì giá cổ phiếu luôn biến động tăng, giảm

Ngoài ra, cổ phiếu còn có cho bạn margin (vay tiền để mua cổ phiếu). Nếu bạn không đủ tiền để vay thì công ty chứng khoán có thể cho bạn vay tiền để mua cổ phiếu với một mức lãi suất quy định. Khi bạn có lời thì sẽ bán cổ phiếu ra và công ty chứng khoán sẽ thu lại tiền bạn vay và lãi mà công ty chứng khoán quy định.

Có thể bạn cũng quan tâm: Cách đọc bảng giá chứng khoán (dành cho NGƯỜI MỚI)

Cổ phiếu có mấy loại?

Cổ phiếu có rất nhiều loại khác nhau, nhưng trong bài viết cơ bản cho người mới này thì mình chỉ giới thiệu đến bạn cổ phiếu phổ thông như trên. Mình sẽ giới thiệu những loại cổ phiếu khác ở những bài viết sau.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu cũng là một loại chứng khoán, nhưng nó khác cổ phiếu ở chỗ nếu bạn mua trái phiếu thì có nghĩa bạn đang cho công ty vay tiền (chủ nợ). Còn nếu bạn mua cổ phiếu thì bạn đang góp vốn với công ty.

Trái phiếu giống như bạn gửi tiền tiết kiệm vậy. Nếu bạn gửi tiết kiệm với ngân hàng thì bạn sẽ là chủ nợ của ngân hàng, và ngân hàng sẽ cho công ty vay lại. Vì vậy bạn mua trái phiếu thì bạn sẽ trực tiếp cho công ty phát hành trái phiếu vay tiền, lãi từ trái phiếu sẽ nhiều hơn ngân hàng vì bạn không phải qua trung gian là ngân hàng.

Ví dụ cho bạn hiểu về trái phiếu nhé: Công ty A phát hành 100 trái phiếu với lãi suất là 10%/năm trong vòng 1 năm. Đang mua 100 trái phiếu của công ty A đó. Sau đó 1 năm thì đang sẽ nhận được tiền mua 100 trái phiếu ban đầu + với lãi 10% của số tiền đó.

Cần nhớ: Trái phiếu ít biến động tăng, giảm vì vậy bạn chỉ có thể kiếm tiền nhờ lãi suất của nó. Trái phiếu ít rủi ro hơn cổ phiếu vì nó ít biến động tăng, giảm và có lãi cố định như gửi tiết kiệm ngân hàng.

Mình vừa viết một bài chi tiết về trái phiếu. Bạn sẽ tìm hiểu được trái phiếu là gì? đầu tư trái phiếu có an toàn không?  Xem bài viết này tại đây bạn nhé: Trái phiếu là gì? Đầu tư trái phiếu có an toàn không?

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán chứng nhận quyền sở hữu một phần vốn góp vào quỹ đầu tư. Hay nói dễ hiểu hơn thì chứng chỉ quỹ là một dạng góp vốn đầu tư. Quỹ đầu tư là nơi các chuyên gia đầu tư sẽ quản lý và đầu tư số tiền của bạn vào các nơi có khả năng kiếm lời.

Đối với chứng chỉ quỹ, bạn mua chứng chỉ quỹ có nghĩa là bạn góp vốn vào quỹ đầu tư để các chuyên gia đầu tư thay cho bạn, khi quỹ đầu tư có lời thì chứng chỉ quỹ sẽ tăng giá và bạn sẽ bán lại cho quỹ đầu tư (rất linh hoạt).

Chứng chỉ quỹ khá giống cổ phiếu nhưng nó linh hoạt cao hơn vì quỹ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm mua lại chứng chỉ quỹ khi bạn bán. Còn cổ phiếu thì khi bạn bán sẽ phải chờ người mua.

Chứng chỉ quỹ phù hợp với các bạn nào muốn đầu tư nhưng không am hiểu về thị trường đầu tư. Tuy nhiên, bạn phải chọn được quỹ đầu tư tốt thì mới có thể có lời. Ở Việt Nam có nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng như: Dragon capital, Vina Capital, Manulife

Nếu bạn mới bắt đầu quản lý tài chính và đầu tư thì Đang khuyên bạn nên bắt đầu với chứng chỉ quỹ trước. Nó khá linh hoạt và an toàn cho các bạn mới bắt đầu đầu tư.

Có thể bạn quan tâm: Chứng khoán phái sinh là gì? Đừng dại đầu tư nếu không hiểu về nó!

Thị trường chứng khoán là gì?

Nãy giờ trong lúc đọc bài viết thì chắc bạn cũng có thấy Đang thường đề cập đến thị trường chứng khoán.

Vậy thị trường chứng khoán là gì? Chứng khoán và thị trường chứng khoán khác nhau cái gì? Cùng Đang tìm hiểu về nó ngay dưới đây bạn nhé. Không lãng phí thời gian của bạn đâu!

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán dễ hiểu nhất là nơi tập trung mua bán các loại chứng khoán khác nhau. Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,.. được mua bán trên thị trường này.

Thị trường chứng khoán

Vậy tại sao lại có thị trường chứng khoán?

Chắc đây cũng là thắc mắc của bạn, lúc mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán thì Đang cũng từng thắc mắc như vậy.

Để các doanh nghiệp có vốn đầu tư thì ngoài ngân hàng ra, thì thị trường chứng khoán là nơi các doanh nghiệp có tiềm năng có thể huy động vốn. Vì nguồn vốn trên thị trường này được tiếp cận thông qua cổ phiếu. Mà cổ phiếu lại không có lãi suất và không có thời gian phải trả lại vốn (vì góp vốn khác với cho vay) nên các công ty lớn rất thích huy động vốn đầu tư qua thị trường này.

Thị trường chứng khoán cũng là một nơi để những người có tiền có thể đầu tư kiếm lời dễ dàng hơn (chỉ cần mua cổ phiếu) các hình thức khác như Bất động sản, vàng,… Vì vậy, nó được ra đời cũng là một điều tất yếu. Nó đáp ứng được các nhu cầu đầu tư của người dân và cần vốn đầu tư của doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán mua bán cái gì?

Như Đang đã nói ở trên, thị trường chứng khoán là nơi giao dịch các loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… Ngoài ra, nó còn giao dịch chứng khoán phái sinh (Đang sẽ viết một bài chi tiết hơn về loại hình này).

Thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa để giao dịch (mua bán) từ 9h00 sáng đến 15h00 chiều cùng ngày.

Lời kết

Có lẽ qua bài viết này, bạn đã phần nào hiểu biết cơ bản về chứng khoán và thị trường chứng khoán dành cho người mới bắt đầu. Đầu tư chứng khoán khá rủi ro, vì vậy Đang khuyên bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi bỏ tiền đầu tư.

Nếu bạn có câu hỏi gì về chứng khoán dành cho người mới bắt đầu thì có thể để lại comment bên dưới để Đang hỗ trợ nhé!

Bài viết có thể bạn cũng thích: Chỉ số P/E là gì? P/E là gì trong chứng khoán (Cách tính P/E chi tiết 2021)

 

 

 

5 lượt xem | 0 Bình luận
Xin chào! Tôi là Đang, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog partime, hướng dẫn bạn cách kỹ quản lý tài chính cá nhân & đầu tư chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể kết nối với Đang qua FacebookTwitter.Thị trường coin
https://dangdenroi.com
Bitcoin | BTC
https://dangdenroi.com
Ethereum | ETH
https://dangdenroi.com
Tether | USDT
https://dangdenroi.com
Dogecoin | DOGE
https://dangdenroi.com
Solana | SOL

Bình luận gần đây

https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Bạn có thể nhắn tin qua facebook với mình để mình có thể hỗ trợ nhé. Facebook mình là https://facebook.com/famodang...
https://dangdenroi.com
Lam van teo 1 năm trước
Quen so tai khoan vietcombank nho gui lai stk duoc khong...
https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Dạ em cám ơn thầy rất nhiều...
https://dangdenroi.com
Tuad 1 năm trước
Bloger rất thú vị!^^...
https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Viết blog kiếm tiền rồi quản lý thôi :))), mình thấy blog bạn cũng ok mà. Bạn biết blog mình qua đâu vậy nhỉ?...
https://dangdenroi.com
Lê Lâm Anh 1 năm trước
em còn chả có tiền để quản lí, buồn lắm....
# 3 lỗi cơ bản khi quản lý tài chính# 50/20/30# 6 chiếc lọ# bảng giá chứng khoán# cách đọc bảng giá chứng khoán# cách tiết kiệm tiền cho sinh viên# Cách tính chỉ số EPS# Chỉ số EPS# Chỉ số EPS là gì# Chỉ số P/E# Chỉ số P/E là gì# chiết khấu dòng cổ tức# chiết khấu dòng tiền# chứng chỉ quỹ# chứng khoán# chứng khoán cho người mới# Chứng khoán có dễ không# chứng khoán phái sinh# cổ phiếu# coins# đầu tư# đầu tư bất động sản# Đầu tư chứng khoán# đầu tư trái phiếu có an toàn không?# đầu tư vào bản thân# dcf# định giá# Định giá cổ phiếu# Định giá cổ phiếu online# discounted cash flow# đọc bảng giá chứng khoán# eps# finhay# forex# giữ tiền# hiệu quả# kakeibo# kiếm tiền# kiếm tiền online# kiếm tiền online bền vững# Lệnh# Lệnh ATC# Lệnh ATO# Lệnh LO# Lệnh MP# lừa đảo tài chính# mở tài khoản chứng khoán online# mở thẻ ghi nợ# mở thẻ tín dụng# mở thẻ vietcombank# mua bán coin# nghề tay trái# P/E trong chứng khoán# quản lý tài chính# quản lý tài chính cá nhân# Sàn MEXC# tài chính# tài chính cá nhân# tạo tài khoản sàn MEXC# thẻ ghi nợ# thẻ tín dụng# thu nhập thụ động# tiết kiệm# tiết kiệm tiền# tiết kiệm tiền hiệu quả# trái phiếu# trái phiếu có tài sản đảm bảo# trái phiếu không có tài sản đảm bảo# Trái phiếu là gì# vps