Nguyễn Văn Đang 12 tháng trước

Chứng khoán phái sinh là gì? Đừng dại đầu tư nếu không hiểu về nó!

Chứng khoán phái sinh là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người khi mới bắt đầu đầu tư đều sẽ thắc mắc. Tuy được ra đời sau cổ phiếu nhưng nó được rất nhiều nhà đầu tư đón nhận nhiệt liệt từ lúc mới ra đời. Vậy chứng khoán phái sinh là gì mà nhiều người hứng thú đến như vậy?

Ra đời vào cuối năm 2017, chứng khoán phái sinh đã tạo ra nhiều đột phá cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Có những lúc nó được mệnh danh là phát triển thần tốc nhất của thị trường chứng khoán.

Chứng khoán phái sinh cũng là một loại chứng khoán nhưng là dạng phái sinh. Bạn có thể đọc thêm về Tìm hiểu chứng khoán cho người mới bắt đầu từ A-Z trước khi đọc bài này để có một nền tảng cơ bản vì phái sinh là một công cụ chuyên nghiệp và hơi khó hiểu. Không phù hợp cho bạn nếu là người mới bắt đầu đầu tư chứng khoán

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh được cho ra thị trường Việt Nam vào cuối năm 2017 và nó vẫn là cái mà nhiều nhà đầu tư thích nhất từ khi ra đời đến giờ.

Chứng khoán phái sinh (hay còn gọi là phái sinh) là công cụ đầu tư được xây dựng dựa trên giá tài sản cơ sở (tài sản cơ sở ở đây thường là giá cổ phiếu hay các loại tài sản khác như lúa, ngô,…) nhằm bảo vệ, phòng hộ hoặc kiếm lời từ danh mục đầu tư cơ sở. Nó có thể giao dịch hai chiều (mua và bán) trong ngày và hỗ trợ bạn vay để mua chứng khoán phái sinh (margin) được luôn!

Khi giao dịch thì bạn sẽ không giao dịch cổ phiếu giống như chứng khoán cơ sở mà bạn sẽ giao dịch hợp đồng. Tùy vào giá trị hợp đồng mà tính lời lỗ sẽ khác nhau.

Chứng khoán phái sinh là gì?

 

Nghe khó hiểu quá đúng không? Đang sẽ giải thích đơn giản nhất cho bạn hình dung nhé. Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay mới chỉ có giao dịch chứng khoán phái sinh dựa trên chỉ số VN30 (đây là chỉ số của 30 công ty có giá trị cao nhất thị trường).

Khi bạn dự đoán chỉ số này giảm vì một lý do nào đó, như hầu hết cổ phiếu của các công  ty ở chỉ số trên sẽ giảm giá vì làm ăn thua lỗ. Thì bạn sẽ lựa chọn bán hợp đồng phái sinh của chỉ số VN30. Khi chỉ số đó giảm theo đúng bạn dự đoán thì bạn sẽ có lời, sau khi bạn có lời thì bạn sẽ tất toán (đóng) hợp đồng đó để thu về tiền lời.

Đang ví dụ nhé: Vào lúc mình đang viết bài này thì chỉ số VN30 là 1,380 điểm. Nếu Đang dự đoán chỉ số này sẽ giảm thì Đang sẽ bán hợp đồng phái sinh VN30, nếu chỉ số này giảm còn 1,379 điểm thì Đang sẽ có lời. Khi đó Đang đóng hợp đồng phái sinh này để thu về tiền lời.

Số tiền lời thu được từ chứng khoán phái sinh sẽ tùy theo số lượng hợp đồng mà bạn mua hay bán. Nếu ở trên mình mua 1 hợp đồng thì mình lời 1, còn nếu Đang mua 10 hợp đồng thì sẽ lời gấp 10 LẦN. Quá khủng phải không nào.

Nên nhớ: Khi giao dịch chứng khoán phái sinh thì bạn sẽ không phải mua vật chất như là cổ phiếu mà đây chỉ là dạng thỏa thuận. Nếu bạn dự đoán đúng thì bên công ty chứng khoán sẽ trả lại tiền của bạn và khoản tiền lời.

Như vậy là bạn đã hiểu cơ bản về phái sinh, Đang sẽ có một bài viết khác nói rõ hơn về đầu tư phái sinh. Vì loại hình đầu tư này rất phức tạp, không thể nói hết chỉ trong một bài viết được!

Ở trên Đang có nói phái sinh là công cụ bảo vệ, phòng hộ, hoặc kiếm lời từ tài sản cơ sở. Bạn có hiểu câu nói đó là gì không?

Chứng khoán phái sinh dùng để làm gì?

Tùy vào mỗi nhà đầu tư mà họ sẽ có những cách dùng công cụ phái sinh theo hướng khác nhau. Nhiều người thì ưa thích dùng nó để bảo vệ, phòng hộ cho các khoản đầu tư của mình. Những người khác thì dùng nó để kiểm lời từ việc dự đoán giá lên hay xuống.

Vậy bảo vệ, phòng hộ và kiếm lời từ phái sinh là gì?

Bảo vệ, phòng hộ là việc bạn đang có lời từ cổ phiếu nhưng bạn lại sợ rằng một ngày nào đó thị trường sẽ giảm và số cổ phiếu của bạn sẽ giảm theo. Vì vậy, lúc này bạn sẽ bán hợp đồng phái sinh để khi thị trường giảm thì bạn có lời từ phái sinh bù qua khoản lỗ cơ sở. Lúc này bạn đang bảo vệ, phòng hộ cho danh mục đầu tư của mình bằng chứng khoán phái sinh (vì cổ phiếu chỉ có 1 chiều là mua để kiếm lời mà phái sinh thì bạn có thể kiếm lời từ cả mua và bán).

Kiếm lời từ phái sinh thì mình không nói chắc bạn cũng đã biết. Đó là việc bạn dự đoán thị trường sẽ tăng hay giảm để mua bán hợp đồng phái sinh kiếm lời.

Hiện nay theo Đang thấy thì nhiều người thường dùng chứng khoán phái sinh để kiếm lời từ sự dự đoán chiều lên xuống của thị trường nhiều hơn là phòng hộ. Vì phái sinh được mua bán kiếm lời cả hai chiều và giao dịch trong ngày (chứng khoán cơ sở sau 2 ngày mua bạn mới được bán) nên nhiều nhà đầu tư coi nó như là một công cụ để đầu cơ hơn là đầu tư.

Vì lý do trên mà nhiều người (trong đó có cả Đang) thấy rằng thị trường phái sinh là một ”sới bạc” cho các con bạc hơn là công cụ để đầu tư.

Rủi ro và cơ hội trong chứng khoán phái sinh

Ở nơi nào cũng có rủi ro và cơ hội. Chứng khoán phái sinh cũng vậy, nó là một công cụ có tính sinh lời cực cao nếu bạn biết dùng đúng cách. Còn không thì bạn sẽ bị rủi ro cũng rất cao khi đầu tư vào nó.

Đây là bảng so sánh hai loại chứng khoán cơ sở và phái sinh mà Đang làm để cho bạn tham khảo:

Chứng khoán phái sinh là gì?

Cơ hội của phái sinh:

Bạn có thể thấy chứng khoán phái sinh nổi trội hơn so với chứng khoán cơ sở. Từ việc thanh khoản cao (có thể mua bán trong ngày) cho đến số vốn mà bạn bỏ ra để đầu tư. Khi mà bạn thấy không an toàn thì bạn có thể đóng hợp đồng phái sinh ngay lập tức để bảo toàn lợi nhuận cho mình. Khác với chứng khoán cơ sở, kể cả cổ phiếu có giảm thế nào đi nữa bạn cũng phải chờ 3 ngày sau cổ phiếu về tài khoản mới bán được.

Ngoài ra bạn không cần phải trả lãi vay khi không đủ tiền mua hợp đồng phái sinh, vì vậy bạn sẽ không quá lo lắng về việc lãi vay sẽ ăn hết tiền của mình như chứng khoán cơ sở nhé.

Rủi ro của phái sinh:

Vì tính đòn bẩy lớn (số tiền mà công ty chứng khoán cho bạn vay khi không đủ vốn) nên lợi nhuận từ chứng khoán phái sinh cũng rất cao và rủi ro cũng vậy. Nếu không cẩn thận bạn có thể sẽ mất hết tất cả số tiền của mình trong thị trường phái sinh.

Đầu tư chứng khoán

Khi đầu tư cổ phiếu, bạn có thể phân tích cổ phiếu của một công ty và đánh giá nó có tốt không và quyết định mua cổ phiếu của công ty đó. Khi công ty đó làm ăn có lời thì cổ phiếu của công ty có thể tăng giá bạn được hưởng cổ tức.

Còn chứng khoán phái sinh thì bạn phải dự đoán chỉ số sẽ tăng hay giảm trong tương lai để quyết định mua hay bán. Chứng khoán phái sinh rất khó để kiếm lời vì không ai có thể biết được ngày mai chỉ số VN30 sẽ tăng hay giảm cả.

VÌ vậy, chứng khoán phái sinh rất khó để đầu tư nếu bạn không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Có nên đầu tư vào chứng khoán phái sinh không?

Cái này thì tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị rủi ro của bạn. Nhưng nếu là người mới thì Đang khuyên bạn không nên đầu tư. Vì theo thống kê thì có đến 95% nhà đầu tư thua lỗ khi đầu tư vào chứng khoán phái sinh.

Nhiều nhà đầu tư lâu năm hay có rất nhiều kinh nghiệm vẫn còn chưa dám đụng đến phái sinh vì độ rủi ro của nó. Nhưng có khá nhiều nhà đầu tư mới lại thích đầu tư vào loại hình này.

Nếu bạn thích sự rủi ro mà mạng lại lợi nhuận cao thì bạn có thể thức sức với phái sinh. Nhưng hãy đầu tư thật thông minh và có cái đầu ”lạnh” để không bị thua lỗ quá đà bạn nhé.

Nếu bạn có gì muốn hỏi về đầu tư chứng khoán phái sinh bạn có thể liên hệ với Đang qua: www.facebook.com/famodang

Tạm kết

Mặc dù chứng khoán phái sinh có độ rủi ro cao nhưng không vì thế mà nhiều người xa lánh nó. Trên thực tế số lượng giao dịch chứng khoán phái sinh có khi hơn nhiều lần chứng khoán cơ sở.

Nếu bạn là nhà đầu tư mới hay là tìm đến chứng khoán để có một kênh đầu tư sinh lời sau khi tiết kiệm thì mình khuyên bạn hãy đầu tư vào chứng khoán cơ sở chứ đừng dại mà đầu tư vào phái sinh.

Nhưng nếu bạn muốn thử thách mình mới chứng khoán phái sinh thì bạn cũng có thể bỏ một ít tiền của mình vào nó.

Bạn chọn đầu tư chứng khoán cơ sở hay phái sinh? Hãy bình luận phía dưới nhé, Đang rất muốn nghe những ý kiến của bạn.

 

 

4 lượt xem | 0 Bình luậnBình luận gần đây

https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 11 tháng trước
Bạn có thể nhắn tin qua facebook với mình để mình có thể hỗ trợ nhé. Facebook mình là https://facebook.com/famodang...
https://dangdenroi.com
Lam van teo 11 tháng trước
Quen so tai khoan vietcombank nho gui lai stk duoc khong...
https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 12 tháng trước
Dạ em cám ơn thầy rất nhiều...
https://dangdenroi.com
Tuad 12 tháng trước
Bloger rất thú vị!^^...
https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 12 tháng trước
Viết blog kiếm tiền rồi quản lý thôi :))), mình thấy blog bạn cũng ok mà. Bạn biết blog mình qua đâu vậy nhỉ?...
https://dangdenroi.com
Lê Lâm Anh 12 tháng trước
em còn chả có tiền để quản lí, buồn lắm....