Nguyễn Văn Đang 1 tháng trước

5 phương pháp định giá cổ phiếu đắt hay rẻ

Giá của cổ phiếu hiện tại đang rẻ hay đắt?

Làm cách nào định giá cổ phiếu theo chiết khấu dòng tiền? Cách định giá cổ phiếu đơn giản nhất?

Đó là những câu hỏi mà mình từng tự hỏi bản thân khi mới bước chân vào chứng khoán, cổ phiếu. Nếu bạn đang đọc bài viết này thì có thể bạn cũng đang tự hỏi mình câu hỏi tương tự phải không?

Bạn đã tìm đến đúng nơi rồi đấy! Trong bài viết này Đang sẽ giới thiệu và ví dụ về định giá cổ phiếu để biết đắt hay rẻ. Cho bạn biết hiện tại giá cổ phiếu đang đắt hay rẻ so với thị trường để ra quyết định đầu tư.

Nào, chúng ta bắt đầu vào bài này bạn nhé. Lưu ý: Bài viết này chỉ dành cho các bạn đã biết kiến thức về chứng khoán và đang tìm hiểu về định giá cổ phiếu để biết đắt hay rẻ. Nếu bạn là người mới thì tìm hiểu thêm về chứng khoán qua các bài viết sau nhé:

Định giá cổ phiếu là gì?

Định giá cổ phiếu là một công việc mà nhà đầu tư giá trị thường làm để xác định giá trị nội tại (giá trị thực của cổ phiếu). Nói đơn giản nhất thì định giá cổ phiếu là bạn tìm xem giá trị của cổ phiếu đó hiện tại đang là bao nhiêu tiền. Nếu giá trị cổ phiếu lớn hơn thị giá của cổ phiếu hiện tại thì ra quyết định mua vào, nếu giá trị cổ phiếu đang nhỏ hơn thị giá của cổ phiếu hiện tại thì bạn sẽ bán ra.

Bạn nên nhớ:

Giá là thứ bạn phải trả, giá trị là thứ mà bạn nhận được

Theo Ben Graham

Tại sao cần phải định giá cổ phiếu?

Việc định giá cổ phiếu sẽ giúp bạn biết được giá trị thực của cổ phiếu, giúp ra quyết định đầu tư đúng đắn khi bạn chuẩn bị mua cổ phiếu.

Tại sao phải định giá cổ phiếu? Định giá cổ phiếu làm gì
5 phương pháp định giá cổ phiếu đắt hay rẻ 3

Ví dụ đơn giản này sẽ giúp bạn hiểu hơn tại sao cần phải định giá cổ phiếu.

Nếu giá của một cái tivi là 10 triệu đồng, nhưng giá trị thật sự mà tivi mang lại cho bạn chỉ là 7 triệu đồng. Chỉ vì dòng tivi bạn mua đang quá HOT nên nhà bán hàng họ nâng giá lên 10 triệu. Như vậy bạn có bỏ tiền ra để mua nó không?

Để mình đoán nhé…. bạn sẽ không bao giờ mua nó, chỉ khi nó giảm giá về mức 7 triệu hoặc thấp hơn thì đây mới là mức giá hấp dẫn đối với bạn. Định giá cổ phiếu thường hoặc cổ phiếu ưu đãi cũng vậy, bạn sẽ xem xét giá trị thực của cổ phiếu và đưa ra quyết định mua vào nếu thị giá cổ phiếu đang thấp hơn giá trị thực.

Làm thế nào để định giá cổ phiếu?

Để định giá cổ phiếu để biết đắt hay rẻ bạn cần phải chiết khấu tất cả dòng thu nhập tương lai của doanh nghiệp về hiện tại để tính được giá trị thực của cổ phiếu. Được gọi là phương pháp chiết khấu dòng tiền. Hoặc bạn có thể tham khảo định giá cổ phiếu theo 5 phương pháp đơn giản và ví dụ về định giá phía dưới mình chia sẻ.

Định giá cổ phiếu theo 5 phương pháp đơn giản và ví dụ về định giá cổ phiếu

1/ Định giá cổ phiếu theo chiết khấu dòng tiền

Chiết khấu dòng tiền là một phương pháp định giá được sử dụng để ước tính giá trị của khoản đầu tư dựa trên dòng tiền trong tương lai của nó. Để định giá cổ phiếu với phương pháp chiết khấu dòng tiền, bạn cần phải chiết khấu dòng tiền tự do tương lai qua các năm của doanh nghiệp về hiện tại để biết được giá trị của cổ phiếu.

Công thức dòng tiền chiết khấu cơ bản như sau:

DCF = CFt / (1 + r) ^ t

Những thuật ngữ này có thể hơi lạ lẫm, vì vậy, đây là hướng dẫn nhanh giải thích ý nghĩa của chúng:

CFt – Dòng tiền trong kỳ t

r – Tỷ suất kỳ vọng của nhà đầu tư

t – số năm

Ví dụ về định giá cổ phiếu với công thức chiết khấu dòng tiền:

Bạn dự định mua cổ phiếu của công ty A, dòng tiền dự do năm sau của cổ phiếu dự tính là 100 triệu đồng, tỷ suất kỳ vọng (lợi nhuận) của nhà đầu tư là 15%. Như vậy giá trị hiện tại của cổ phiếu sẽ là 100.000.000/(1+15%)^1= 86.000 đồng

Vì doanh nghiệp hoạt động liên tục không biết khi nào phá sản và dòng tiền tự do sẽ thay đổi qua các năm nên bạn lấy số năm của dòng tiền tự do từ 10 – 15 năm là ổn.

2/ Định giá cổ phiếu theo P/E

P/E là gì? Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/E như thế nào thì mình đã có một bài viết về P/E và định giá theo P/E. Tuy nhiên mình sẽ viết lại cách định giá cổ phiếu theo P/E để bạn tham khảo nhé, còn cách tính P/E và để biết P/E là gì thì bạn hãy đọc bài này Chỉ số P/E là gì? P/E là gì trong chứng khoán (Cách tính P/E chi tiết 2022)

Có vô vàn cách để áp dụng vào định giá cổ phiếu nhưng đối với người mới, bạn chỉ mới đọc về bài viết chỉ số P/E là gì trong chứng khoán thì Đang khuyên bạn nên áp dụng một trong hai cách dưới đây:

  • So sánh P/E với các doanh nghiệp cùng ngành, cùng năng lực: Cách này là đơn giản nhất đối với bạn nếu chưa hiểu nhiều gì về định giá cổ phiếu, bạn chỉ cần so sánh P/E của doanh nghiệp bạn chọn với các đối thủ cùng ngành của doanh nghiệp. Nếu bạn thấy doanh nghiệp mình chọn có P/E thấp hơn các doanh nghiệp khác thì…chúc mừng bạn có thể đó là một món hời cho bạn.

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp bạn chọn để phân tích có P/E là 10 và đối thủ cùng ngành, năng lực với doanh nghiệp bạn chọn lên có P/E lên tới 15. Vậy thì tại sao bạn lại không mua ngay cổ phiếu của doanh nghiệp bạn chọn? Rõ ràng cùng năng lực với nhau nhưng khả năng hoàn vốn của công ty bạn chọn nhanh hơn một nửa so với đối thủ.

  • So sánh P/E hiện tại với quá khứ: Nếu bạn muốn mua cổ phiếu của một doanh nghiệp tốt, làm ăn phát đạt nhưng không biết cổ phiếu hiện tại đang đắt hay rẻ thì có thể so sánh P/E hiện tại với quá khứ của doanh nghiệp. Nếu P/E hiện tại đang thấp hơn quá khứ thì có thể cổ phiếu vẫn đang được định giá rẻ so với quá khứ.

3/ Định giá cổ phiếu bằng chiết khấu dòng cổ tức

Khi đầu tư vào một cổ phiếu, nếu bạn là nhà đầu tư giá trị thì bạn sẽ có 2 kỳ vọng về dòng tiền. Loại dòng tiền 1 là dòng tiền từ cổ tức mang lại khi nắm giữ cổ phiếu, dòng tiền 2 là dòng tiền mang lại khi bán cổ phiếu.

Giá trị hiện tại của cổ phiếu là toàn bộ thu nhập tương lai của cổ phiếu (cổ tức) quy về hiện tại. Vì vậy nếu định giá bằng chiết khấu dòng cổ tức thì bạn phải chiết khấu toàn bộ thu nhập từ cổ tức về hiện tại.

Chiết khấu dòng cổ tức gồm 2 kiểu: Một giai đoạn và nhiều giai đoạn

Mô hình chiết khấu dòng cổ tức một giai đoạn

Công thức tính:

Mô hình chiết khấu dòng cổ tức một giai đoạn
5 phương pháp định giá cổ phiếu đắt hay rẻ 4

Trong đó:

Vo: giá trị của một cổ phiếu ngày hôm nay, tại t = 0

P1: giá kỳ vọng cho mỗi cổ phiếu tại t = 1

D1: cổ tức kỳ vọng trên mỗi cổ phiếu cho năm 1, giả định sẽ được trả vào cuối năm t = 1

r: tỷ suất lợi nhuận yêu cầu trên cổ phiếu

Ví dụ: Bạn mua cổ phiếu LPA, với kì vọng sau 1 năm nhận cổ tức 3.000đ/cp, bán được với giá 55.000đ/cp. Và tỷ suất lợi nhuận yêu cầu là 15%.

Giá trị hiện tại của cổ phiếu là:

Vo = (3.000 + 55.000) / (1 + 15%) ^ 1 = 40.434 đồng/cp

Mô hình chiết khấu dòng cổ tức nhiều giai đoạn

Mô hình này là phần mở rộng cho mô hình nắm giữ năm một năm hay hai năm. Khác biệt chính là số kỳ nắm giữ cổ phiếu, với t = n năm.

Công thức tính:

Định giá cổ phiếu theo mô hình chiết khấu cổ tức nhiều giai đoạn
5 phương pháp định giá cổ phiếu đắt hay rẻ 5

Vo: giá trị của một cổ phiếu ngày hôm nay, tại t = 0

Pn: giá kỳ vọng cho mỗi cổ phiếu tại t = n

Dt: cổ tức kỳ vọng trên mỗi cổ phiếu cho năm n, giả định sẽ được trả vào cuối năm t = n

r: tỷ suất lợi nhuận yêu cầu trên cổ phiếu

Ví dụ:  Nhà đầu tư A nắm giữ cổ phiếu X trong 4 năm, với cổ tức kì vọng

Năm 1: 2.000đ/cp

Năm 2: 3.000đ/cp

Năm 3: 2.500đ/cp

Năm 4: 3.500đ/cp

Giá bán kì vọng năm thứ 4 là 100.000đ, tỷ suất lợi nhuận yêu cầu là 9%.

Áp dụng công thức trên thì:

Ví dụ định giá cổ phiếu theo chiết khấu dòng cổ tức
5 phương pháp định giá cổ phiếu đắt hay rẻ 6

4/ Định giá cổ phiếu theo EPS

EPS là một chỉ số quan trọng cũng không kém so với P/E. Nếu bạn là người mới và chưa biết tính EPS là gì thì có thể đọc bài viết này Chỉ số EPS là gì? Cách tính EPS chi tiết nhất 2021

Cách định giá theo EPS:

Đây là công thức định giá cổ phiếu bằng EPS với P/E rất đơn giản mà mình nghĩ ai cũng có thể sử dụng được. Bạn hãy thử áp dụng công thức này để định giá cổ phiếu xem cổ phiếu mình định mua đã vượt qua giá trị thực chưa nhé!

Giá trị thực cổ phiếu= EPS x P/E

Ví dụ:

Hệ số P/E của VIC

P/E của Vin Group năm cuối năm 2020 là 66.97 và EPS là 1,616.00. Áp dụng công thức ở trên ta có giá trị thực của cổ phiếu Vin Group là 108.223 đồng (66.97 x 1,616.00). Như vậy đầu năm cuối năm 2020 (hay đầu năm 2021) giá trị thực của cổ phiếu Vin Group là 108.223 đồng.

Giá của cổ phiếu VIC luôn tăng cao dù P/E cao

Bạn chú ý đến giá của cổ phiếu Vin Group đầu năm 2021 giá của nó mới chỉ tầm 100.000 đồng, nếu bạn mua cổ phiếu với định giá 108.223 đồng thì có lẽ bạn đã chốt lời một cách hoàn hảo khi giá tăng vọt lên 130.000 đồng vào tháng 3-4.

Bạn có thể áp dụng rồi xem tính hiệu quả của nó nhé. Nhưng bạn cần phải tìm hiểu thêm và đọc báo cáo tài chính nếu muốn đầu tư thành công, chỉ dựa vào công thức này thì khó có thể qua mắt được những thủ đoạn “xào nấu” giá trị thực của doanh nghiệp.

Ngoài ra công thức này cũng bị ảnh hưởng nếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và EPS bị âm, lúc này kết quả bạn tính sẽ không còn ý nghĩa vì nó là một con số âm tròn trịa.

5/ Định giá cổ phiếu online dựa trên TCinvest của TCBS

Hiện nay các công ty chứng khoán đã thấu hiểu nhu cầu định giá cổ phiếu trước khi ra quyết định mua cổ phiếu của nhà đầu tư. Vì vậy họ đã phát triển các hệ thống định giá để bạn có thể tham khảo giá trị thực của cổ phiếu.

Tại TCinvest của TCBS có 2 phương pháp định giá là định giá theo các chỉ số cơ bản (P/E, P/B, EV/EBITDA) hoặc Chiết khấu dòng tiền (DCF) như mình đã đề cập ở trên. Bạn chỉ cần nhập các thông tin cần thiết là hệ thống của TCinvest sẽ tự động tính giá trị thực cho bạn.

Đây là phần tính giá trị thực của cổ phiếu ACV mà mình đã thực hiện trên TCinvest:

dinh gia co phieu online tcinvest
5 phương pháp định giá cổ phiếu đắt hay rẻ 7

Bạn vào bảng giá TCBS rồi chọn mục định giá cổ phiếu để bắt đầu định giá những cổ phiếu nào mình muốn nhé. Không cần phải đăng ký tài khoản vẫn sử dụng được!

Lời kết

Bạn có cần biết hết các công thức định giá này không? KHÔNG! Đây là câu trả lời mình dành cho bạn, bạn chỉ cần trung thành với 1 phương pháp định giá cổ phiếu theo chiết khấu dòng tiền, P/E hoặc EPS. Các công thức định giá khác nhau sẽ mang lại cho bạn 1 mức định giá khác, làm cho bạn bắt đầu “Tẩu hỏa nhập ma” mà thôi.

Đừng quên chia sẻ 5 phương pháp định giá cổ phiếu đắt hay rẻví dụ định giá cổ phiếu nếu bạn thấy nó có ích để nhiều người khác được biết đến nữa nhé. Đang chúc bạn đầu tư thành công, nếu có gì khó hiểu bạn hãy để lại bình luận ở phía dưới và mình sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn!

9 lượt xem | 0 Bình luận
Xin chào! Tôi là Đang, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog partime, hướng dẫn bạn cách kỹ quản lý tài chính cá nhân & đầu tư chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể kết nối với Đang qua FacebookTwitter.Thị trường coin
https://dangdenroi.com
Bitcoin | BTC
https://dangdenroi.com
Ethereum | ETH
https://dangdenroi.com
Tether | USDT
https://dangdenroi.com
Dogecoin | DOGE
https://dangdenroi.com
Solana | SOL

Bình luận gần đây

https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Bạn có thể nhắn tin qua facebook với mình để mình có thể hỗ trợ nhé. Facebook mình là https://facebook.com/famodang...
https://dangdenroi.com
Lam van teo 1 năm trước
Quen so tai khoan vietcombank nho gui lai stk duoc khong...
https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Dạ em cám ơn thầy rất nhiều...
https://dangdenroi.com
Tuad 1 năm trước
Bloger rất thú vị!^^...
https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Viết blog kiếm tiền rồi quản lý thôi :))), mình thấy blog bạn cũng ok mà. Bạn biết blog mình qua đâu vậy nhỉ?...
https://dangdenroi.com
Lê Lâm Anh 1 năm trước
em còn chả có tiền để quản lí, buồn lắm....
# 3 lỗi cơ bản khi quản lý tài chính# 50/20/30# 6 chiếc lọ# bảng giá chứng khoán# cách đọc bảng giá chứng khoán# cách tiết kiệm tiền cho sinh viên# Cách tính chỉ số EPS# Chỉ số EPS# Chỉ số EPS là gì# Chỉ số P/E# Chỉ số P/E là gì# chiết khấu dòng cổ tức# chiết khấu dòng tiền# chứng chỉ quỹ# chứng khoán# chứng khoán cho người mới# Chứng khoán có dễ không# chứng khoán phái sinh# cổ phiếu# coins# đầu tư# đầu tư bất động sản# Đầu tư chứng khoán# đầu tư trái phiếu có an toàn không?# đầu tư vào bản thân# dcf# định giá# Định giá cổ phiếu# Định giá cổ phiếu online# discounted cash flow# đọc bảng giá chứng khoán# eps# finhay# forex# giữ tiền# hiệu quả# kakeibo# kiếm tiền# kiếm tiền online# kiếm tiền online bền vững# Lệnh# Lệnh ATC# Lệnh ATO# Lệnh LO# Lệnh MP# lừa đảo tài chính# mở tài khoản chứng khoán online# mở thẻ ghi nợ# mở thẻ tín dụng# mở thẻ vietcombank# mua bán coin# nghề tay trái# P/E trong chứng khoán# quản lý tài chính# quản lý tài chính cá nhân# Sàn MEXC# tài chính# tài chính cá nhân# tạo tài khoản sàn MEXC# thẻ ghi nợ# thẻ tín dụng# thu nhập thụ động# tiết kiệm# tiết kiệm tiền# tiết kiệm tiền hiệu quả# trái phiếu# trái phiếu có tài sản đảm bảo# trái phiếu không có tài sản đảm bảo# Trái phiếu là gì# vps