Nguyễn Văn Đang 1 tuần trước

Overtrading là gì? Các thói quen cần phải tránh nếu bạn không muốn mất tiền khi overtrading

Khi mới học trading – đầu tư, bạn sẽ gặp phải một hội chứng hay thói quen giao dịch quá mức có tên là Overtrading (tạm dịch: Giao dịch quá mức).

Giao dịch quá mức – Overtrading sẽ khiến bạn MẤT RẤT NHIỀU TIỀN và THỜI GIAN nếu bạn không chịu từ bỏ nó. Tuy nhiên đôi khi thói quen này đôi khi bạn sẽ không nhận ra ngay mà sau một khoản thời gian mất tiền thì bạn mới nghiệm ra mình đã Overtrading!

Như vậy Overtrading là gì? Overtrading làm bạn mất tiền ra sao? Cách nhận biết đang bị Overtrading và các thói quen cần phải tránh nếu bạn không muốn mất tiền khi Overtrading sẽ được Đang nêu rõ trong bài viết này.

Overtrading là gì?

Overtrading là gì? Cách hạn chế giao dịch quá mức
Overtrading là gì? Các thói quen cần phải tránh nếu bạn không muốn mất tiền khi overtrading 4

Giao dịch quá mức – Overtrading là việc bạn dành nhiều thời gian để giao dịch mua bán cổ phiếu quá mức cần thiết. Hiện tượng này được giới đầu tư gọi là Overtrading.

Khi bạn đặt ra mục tiêu đầu tư lâu dài khoảng 5 năm khi mua cổ phiếu. Nhưng thực tế cứ cách 5 phút là bạn lại nhìn vào bảng điện xem mã cổ phiếu nào đang tăng để bạn mua vào, bán ra liên tục thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị Overtrading rồi đấy!

Overtrading làm bạn mất tiền ra sao

Khi Overtrading, bạn sẽ giao dịch liên tục mà không quan tâm tới những giá trị cơ bản của cổ phiếu. Và mỗi lần giao dịch liên tục như vậy bạn sẽ phải trả phí giao dịch. Những khoản phí tuy ít những sẽ dần bào mòn tài khoản của bạn.

Overtrading làm bạn mất tiền ra sao
Overtrading là gì? Các thói quen cần phải tránh nếu bạn không muốn mất tiền khi overtrading 5

Khi rơi vào chuỗi giao dịch thua lỗ, nếu bình thường là bạn sẽ phân tích ra sao mình lại thua lỗ nhưng khi Overtrading bạn sẽ bắt đầu các giao dịch tiếp theo với tần suất nhiều hơn và khối lượng cao hơn để gỡ lại số tiền thua lỗ mà không tuân theo quy tắc đầu tư ban đầu đặt ra dẫn tới việc bạn làm mất tiền nhiều hơn.

Đó là những cái chính cho thấy việc Overtrading sẽ làm bạn mệt mỏi và mất rất nhiều tiền nếu để cho bản thân của mình rơi vào việc giao dịch liên tục. Còn những cái có thể kể đến như: Tốn thời gian, công sức,… mà bạn có thể gặp phải nếu giao dịch quá mức.

Dấu hiệu nhận biết bạn đang giao dịch quá mức – Overtrading

Thường xuyên xem bảng giá

Bạn có để ý thấy mình cứ hở ra là lại mở bảng giá ra xem không? Nếu không thì chúc mừng bạn, bạn có thể chưa rơi vào trạng thái giao dịch quá mức.

Khi bạn xem bảng giá quá nhiều, bạn sẽ bị thu hút bởi những biến động giá trên thị trường và đặt lệnh mua bán để kịp chốt lời non hoặc cắt lỗ ngắn cổ phiếu mình đang nắm giữ.

Còn có thể bạn thấy một cổ phiếu tăng nóng khi liên tục kiểm tra bảng giá. Thế là bản tính FOMO (Fear of Missing Out) trỗi dậy và bạn liên tục đặt mua bán cổ phiếu đó để kiếm lời. Nhưng khi làm vậy thì bạn sẽ nhanh hình thành thói quen dẫn đến Overtrading.

Thực hiện các lệnh giao dịch không theo quy tắc

Nếu như bạn đã có một quy tắc để mua cổ phiếu như P/E < 10 hoặc giá cổ phiếu phải đang thấp hơn giá trị thực. Nhưng bạn lại thực hiện hàng loạt các giao dịch mua bán cổ phiếu mà không hiểu lý do tại sao mình lại mua bán cổ phiếu đó.

Có thể bạn sẽ cảm thấy cổ phiếu đó sắp tăng nóng, cổ phiếu đó đang tăng mạnh bất chấp làm cho bạn vào nhiều lệnh giao dịch mà phá vỡ quy tắc của mình.

Đây là dấu hiệu mà bạn rất dễ nhận ra khi bị Overtrading, chỉ cần xem xét lại sau khi giao dịch là bạn sẽ nhận ra mình có thực hiện các lệnh giao dịch không theo quy tắc ban đầu đặt ra hay không.

Tham gia vào các hội nhóm thảo luận – share kèo

Tham gia vào các hội nhóm nhóm thảo luận sẽ không có gì sai. Nhưng nếu bạn quá để ý đến những phân tích cũng như các lời khuyên không mang tính xác thực thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ trả giá đắt.

Những hội nhóm về chứng khoán thường xuyên có những bài tâng bốc về các mã cổ phiếu rởm (chim lợn) hay những bài nhận định, lôi kéo nhà đầu tư giao dịch để lấy phí giao dịch từ các Broker hám lợi.

Tất nhiên mình cũng không phủ nhận những lợi ích của các nhóm thảo luận, nó sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn về thị trường. Nhưng bạn cần phải đọc và tìm hiểu thông tin một cách chọn lọc, không quá tin vào những bài viết chưa có chứng cứ.

Các thói quen cần tránh để không bị overtrading

Để tránh được overtrading – giao dịch quá mức thì bạn cần phải thực hiện những checklist sau đây.

Thói quen cần tránh khi bị giao dịch quá mức
Overtrading là gì? Các thói quen cần phải tránh nếu bạn không muốn mất tiền khi overtrading 6

Không thường xuyên xem bảng giá

Thay vì cứ cắm đầu vào bảng giá, bạn hãy dành thời gian đó để tìm hiểu về những kiến thức đầu tư, đọc sách hoặc góp nhặt kiến thức để giúp cho việc đầu tư được hiệu quả hơn.

Để “cai nghiện” bảng giá không khó, bạn hãy thực hiện các bước như bên dưới:

  • Xem bảng giá ở khung thời gian cao (D1,W1,…)
  • Chỉ bật bảng giá sau khi đã phân tích cơ bản xong, hoặc khi dùng phân tích kỹ thuật thì không được xem bảng giá quá 30p.
  • Chỉ xem bảng giá những cổ phiếu nằm trong checklist mà bạn đang quan tâm, phân tích.

Chỉ thực hiện các lệnh giao dịch theo kế hoạch

Khi đầu tư, bạn cần phải có một kế hoạch đầu tư hoặc giao dịch để tuân thủ theo các nguyên tắc để đặt ra. Đây sẽ là một kim chỉ nam để bạn ngăn chặn việc overtrading.

Để có 1 kế hoạch giao dịch hoàn hảo thì bạn cần theo các bước sau đây (1) Lên kế hoạch, (2) Thực hiện một số giao dịch, (3) Phân tích kết quả, (4) Xác định tính hiệu quả.

Sau khi đã có được một kế hoạch hoàn chỉnh rồi thì bạn chỉ cần dựa theo nó mà làm. Sau đó sẽ review lại kết quả để chỉnh sửa kế hoạch sao cho phù hợp nhất với bản thân.

Bản kế hoạch mẫu bạn có thể tham khảo:

  • Mục tiêu: Tăng trưởng lợi nhuận hàng tháng 15% tỷ lệ Risk/Reward >=1.2
  • Quản lý vốn: theo nguyên tắc 2%
  • Chiến lược 1 Day – lập kế hoạch chiến lược biểu đồ D1 giao dịch vào buổi chiều.
  • Phương pháp giao dịch kết hợp giữa MA, chart, phân tích vĩ mô, phân tích công ty và báo cáo tài chính.

Giới hạn số lệnh giao dịch

Nếu bạn là một nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư có một ngày lên đến 50-100 lệnh mua bán thì việc overtrading xảy ra sẽ rất cao hơn những người khác.

Giới hạn số lệnh giao dịch sẽ giúp bạn tránh được việc giao dịch quá mức, ảnh hưởng đến tâm lý khi rơi vào chuỗi thua lỗ. Nếu đạt được số lệnh giao dịch đã quy định thì chủ động ngừng giao dịch bất kể trạng thái đang là có lợi nhuận hay đang thua lỗ.

Ví dụ, nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn, bạn có thể quy định chỉ giao dịch 3-4 lệnh/tháng. Sau khi đạt đến lệnh thứ 4 trong tháng thì sẽ không giao dịch nữa. Cách này giúp các bạn hạn chế overtrading rất hiệu quả.

Lời kết

Như vậy bạn đã biết được Overtrading là gì, cách để hạn chế overtrading. Nếu bạn đang mắc phải việc giao dịch quá mức thì hãy đọc và thực hành bài viết này xem có thể cải thiện chất lượng đầu tư của mình không nhé. Bạn có thể để lại bình luận ở phía bên dưới, mình sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn!

0 lượt xem | 0 Bình luận
Xin chào! Tôi là Đang, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog partime, hướng dẫn bạn cách kỹ quản lý tài chính cá nhân & đầu tư chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể kết nối với Đang qua FacebookTwitter.Thị trường coin
https://dangdenroi.com
Bitcoin | BTC
https://dangdenroi.com
Ethereum | ETH
https://dangdenroi.com
Tether | USDT
https://dangdenroi.com
Dogecoin | DOGE
https://dangdenroi.com
Solana | SOL

Bình luận gần đây

https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Bạn có thể nhắn tin qua facebook với mình để mình có thể hỗ trợ nhé. Facebook mình là https://facebook.com/famodang...
https://dangdenroi.com
Lam van teo 1 năm trước
Quen so tai khoan vietcombank nho gui lai stk duoc khong...
https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Dạ em cám ơn thầy rất nhiều...
https://dangdenroi.com
Tuad 1 năm trước
Bloger rất thú vị!^^...
https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Viết blog kiếm tiền rồi quản lý thôi :))), mình thấy blog bạn cũng ok mà. Bạn biết blog mình qua đâu vậy nhỉ?...
https://dangdenroi.com
Lê Lâm Anh 1 năm trước
em còn chả có tiền để quản lí, buồn lắm....
# 3 lỗi cơ bản khi quản lý tài chính# 50/20/30# 6 chiếc lọ# bảng giá chứng khoán# cách đọc bảng giá chứng khoán# cách tiết kiệm tiền cho sinh viên# Cách tính chỉ số EPS# Chỉ số EPS# Chỉ số EPS là gì# Chỉ số P/E# Chỉ số P/E là gì# chiết khấu dòng cổ tức# chiết khấu dòng tiền# chứng chỉ quỹ# chứng khoán# chứng khoán cho người mới# Chứng khoán có dễ không# chứng khoán phái sinh# cổ phiếu# coins# đầu tư# đầu tư bất động sản# Đầu tư chứng khoán# đầu tư trái phiếu có an toàn không?# đầu tư vào bản thân# dcf# định giá# Định giá cổ phiếu# Định giá cổ phiếu online# discounted cash flow# đọc bảng giá chứng khoán# eps# finhay# forex# giao dịch quá mức# giữ tiền# hiệu quả# kakeibo# kiếm tiền# kiếm tiền online# kiếm tiền online bền vững# Lệnh# Lệnh ATC# Lệnh ATO# Lệnh LO# Lệnh MP# lừa đảo tài chính# mất tiền# mở tài khoản chứng khoán online# mở thẻ ghi nợ# mở thẻ tín dụng# mở thẻ vietcombank# mua bán coin# nghề tay trái# overtrading# P/E trong chứng khoán# quản lý tài chính# quản lý tài chính cá nhân# Sàn MEXC# tài chính# tài chính cá nhân# tạo tài khoản sàn MEXC# thẻ ghi nợ# thẻ tín dụng# thu nhập thụ động# tiết kiệm# tiết kiệm tiền# tiết kiệm tiền hiệu quả# trái phiếu# trái phiếu có tài sản đảm bảo# trái phiếu không có tài sản đảm bảo# Trái phiếu là gì# tránh bị overtrading# vps