Nguyễn Văn Đang 1 năm trước

Quản lý tài chính cá nhân bằng phương pháp 6 cái lọ cực kỳ hiệu quả

Bạn muốn quản lý tài chính cá nhân hiệu qủa? Bạn muốn học cách quản lý tài chính cá nhân để bước đến gần hơn với sự tự do tài chính?

Đến với bài viết này bạn sẽ được học cách quản lý tài chính cá nhâ 6 chiếc lọ rất hệu quả mà nhiều người đã và đang sử dụng hàng ngày trên khắp thế giới. Chắc chắn sau khi đọc bài viết này thì bạn sẽ quản lý tài chính của mình cực kỳ hiệu quả mà không cần phải đau đầu vì ”hết tiền” mỗi cuối tháng nữa!

Đa số những người trẻ Việt Nam hiện nay đều không biết cách quản lý tài chính cá nhân, vì vậy nhiều bạn đã áp dụng sai cách quản lý tài chính nhân cho chính mình. Nên điều đó đã dẫn đến một thực trạng hiện nay đó là ”không biết tiền đã bay đi đâu” khi đến cuối tháng.

Nên bạn hãy tìm cho mình các phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả rồi chọn một phương pháp để làm theo nhé. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy!

Sau đây Đang sẽ hướng dẫn bạn cách quản lý tài chính cá nhân bằng phương pháp 6 cái lọ tuy đơn giản mà hiệu quả rất cao, được rất nhiều người áp dụng khi mới bắt đầu học cách quản lý tài chính.

Phương pháp 6 cái lọ là gì?

Phương pháp 6 cái lọ (hay còn gọi là phương pháp JARS) được doanh nhân Harv Eker giới thiệu và phương pháp này được rất nhiều người áp dụng vì sự đơn giản của nó. Phương pháp 6 chiếc lọ phải nói là rất thông dụng hiện nay, và Đang cũng đang sử dụng phương pháp này để tích luỹ những khoản tiền mà mình kiếm được.

Quản lý tài chính cá nhân bằng phương pháp 6 cái lọ

Phương pháp này sẽ bao gồm 6 chiếc lọ khác nhau, mỗi lọ sẽ có một yêu cầu về số tiền và mục đích tương ứng. Các chiếc lọ sẽ bao gồm các khoản chi tiêu cơ bản của cuộc sống cho đến những khoản vui chơi, đầu tư,… Rất nhiều thứ trong cuộc sống.

Làm thế nào để quản lý tài chính cá nhân với phương pháp 6 cái lọ?

Quản lý tài chính của mình với phương pháp 6 chiếc lọ rất đơn giản, đến cả một đứa trẻ học lớp 1 cũng làm được. Nó chỉ bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị cho mình 6 cái lọ để bắt đầu quản lý tài chính cá nhân

Để bắt đầu quản lý tài chính cá nhân thì bạn phải chuẩn bị cho mình 6 chiếc lọ, điều này là dĩ nhiên rồi đúng không, chứ không lẽ phương pháp là 6 chiếc lọ mà bạn lại dùng 6 chiếc dép để đựng tiền:).

Nếu bạn dùng 6 chiếc lọ giống nhau thì càng tốt nhé, vì để tránh tình trạng chưa đến cuối tháng mà số tiền trong lọ đã đầy, nhưng nếu không có thì cũng không sao. Bạn có thể dùng các lọ khác nhau cũng được.

Sau khi đã có 6 chiếc lọ thì bạn hãy lấy 6 mảnh giấy để ghi những mục đích khác nhau và dán vào cho mỗi lọ nhé. Các mục đích cho mỗi lọ bạn hãy ghi như ảnh sau:

Quản lý tài chính cá nhân

Bước 2: Chia thu nhập tương ứng vào mỗi lọ

Các quy tắc trong phương pháp 6 chiếc lọ rất đơn giản và dễ hiểu. Quy tắc sẽ bao gồm 6 chiếc lọ với những khoản khác nhau được bỏ vào mỗi lọ tương ứng.

  • Tại lọ số 1: Sẽ bao gồm các khoản nhu cầu cơ bản và thiết yếu như tiền nhà, điện nước, sinh hoạt,… Và lọ này bạn sẽ bỏ 55% thu nhập của mình vào đó.Ví dụ: Nếu bạn có thu nhập là 10 triệu/tháng thì bạn sẽ dành ra 5,5 triệu để bỏ vào lọ này để chi trả những thứ như tiền thuê nhà, vật dụng sinh hoạt. Nếu bạn có nhu cầu cơ bản cao hơn khoản này thì bạn có thể linh động bỏ nhiều hơn vào đây nhé.
  • Tại lọ số 2: Lọ này sẽ là lọ giúp ích cho chúng ta sau này rất nhiều, đây là lọ mà mình thích nhất trong các lọ còn lại. Ai mà chẳng muốn tự do tài chính và sống không lo nghĩ gì về tiền phải không nào. Bạn sẽ dành ra 10% thu nhập hàng tháng của mình để bỏ vào lọ này nhé.
Lưu ý: Tại lọ này thì bạn đừng chỉ để yên trong lọ mà hãy đem nó đi đầu tư vào những thứ tạo ra thêm tài sản như đầu tư cổ phiếu, chứng chỉ quỹ để tạo ra thêm nhiều tài sản nhé
  • Tại lọ số 3: Lọ này sẽ hướng đến mục tiêu giáo dục, đầu tư vào tri thức của chính bản thân bạn. Hãy dùng 10% thu nhập của mình để bỏ vào lọ này nhé. Bạn có thể dùng tiền trong lọ này để đi học thêm ngoại ngữ hoặc những khoá học nâng cao giá trị của bản thân.Benjamin Frankling đã có câu nói rất hay:

Khi một người đàn ông trút hết ví tiền của anh ta vào đầu thì sẽ không ai có có thể cướp được nó.Đầu tư cho tri thức luôn là khoản đầu tư khôn ngoan nhất

  • Tại lọ số 4: Đây là lọ mà hầu như bạn sẽ không đụng tới trừ khi có những biến cố bất ngờ xảy ra như đợt dịch Covid vừa rồi. Số tiền này sẽ để dành vào những lúc mà bạn không thể kiếm thêm thu nhập. Đa số những người không quản lý tài chính cá nhân đều sẽ ”điêu đứng’ ở đợt dịch covid vừa rồi. Tin mình đi, nếu bạn quản lý tài chính cá nhân theo phương pháp này thì bạn vẫn sống khoẻ trong đợt dịch vừa rồi 🙂
  • Tại lọ số 5: Đây là lọ sẽ dành cho các hoạt động vui chơi, giải trí, shopping sau một tháng làm việc mệt mỏi. Vì vậy bạn hãy bỏ vào 10% thu nhập của mình và sài ”thả ga” mỗi tháng để có tâm trạng tốt để bắt đầu một tháng làm việc tràn đầy năng lượng 🙂
  • Tại lọ số 6: Có một câu nói bất hủ mà mọi người hay nói là ”Cho đi là nhận lại”. Thật vậy, mỗi khi bạn cho đi thì bạn sẽ nhận lại còn nhiều hơn bạn nghĩ. Vì vậy hãy dành 5% thu nhập của mình để bỏ vào hũ này nhé, nó sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn bạn nghĩ đấy!

Lời kết

Như vậy bạn có thể thấy việc quản lý tài chính cá nhân theo phương pháp 6 chiếc lọ không quá khó. Chỉ cần bạn chịu bỏ chút thời gian để chia thu nhập của mình vào mỗi lọ là xong.

Còn nếu bạn là người luôn muốn vươn lên hơn ngày hôm qua, bạn có thể ghi chép vào một cuốn sổ nhỏ các chi tiêu của mình trong từng lọ và cắt giảm các chi phí nếu có thể và lặp lại như vậy cho đến khi bạn đạt được sự tự do về tài chính.

Bạn nghĩ sao về cách quản lý tài chính cá nhân theo phương pháp 6 chiếc lọ? Nếu bạn có câu hỏi nào về cách quản lý tài chính cá nhân theo phương pháp này thì bạn hãy để lại bình luận bên dưới để Đang hỗ trợ bạn nhé!

14 lượt xem | 0 Bình luận
Xin chào! Tôi là Đang, kẻ đứng sau blog này. Tôi viết blog partime, hướng dẫn bạn cách kỹ quản lý tài chính cá nhân & đầu tư chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể kết nối với Đang qua FacebookTwitter.Thị trường coin
https://dangdenroi.com
Bitcoin | BTC
https://dangdenroi.com
Ethereum | ETH
https://dangdenroi.com
Tether | USDT
https://dangdenroi.com
Dogecoin | DOGE
https://dangdenroi.com
Solana | SOL

Bình luận gần đây

https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Bạn có thể nhắn tin qua facebook với mình để mình có thể hỗ trợ nhé. Facebook mình là https://facebook.com/famodang...
https://dangdenroi.com
Lam van teo 1 năm trước
Quen so tai khoan vietcombank nho gui lai stk duoc khong...
https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Dạ em cám ơn thầy rất nhiều...
https://dangdenroi.com
Tuad 1 năm trước
Bloger rất thú vị!^^...
https://dangdenroi.com
Nguyễn Văn Đang 1 năm trước
Viết blog kiếm tiền rồi quản lý thôi :))), mình thấy blog bạn cũng ok mà. Bạn biết blog mình qua đâu vậy nhỉ?...
https://dangdenroi.com
Lê Lâm Anh 1 năm trước
em còn chả có tiền để quản lí, buồn lắm....
# 3 lỗi cơ bản khi quản lý tài chính# 50/20/30# 6 chiếc lọ# bảng giá chứng khoán# cách đọc bảng giá chứng khoán# cách tiết kiệm tiền cho sinh viên# Cách tính chỉ số EPS# Chỉ số EPS# Chỉ số EPS là gì# Chỉ số P/E# Chỉ số P/E là gì# chiết khấu dòng cổ tức# chiết khấu dòng tiền# chứng chỉ quỹ# chứng khoán# chứng khoán cho người mới# Chứng khoán có dễ không# chứng khoán phái sinh# cổ phiếu# coins# đầu tư# đầu tư bất động sản# Đầu tư chứng khoán# đầu tư trái phiếu có an toàn không?# đầu tư vào bản thân# dcf# định giá# Định giá cổ phiếu# Định giá cổ phiếu online# discounted cash flow# đọc bảng giá chứng khoán# eps# finhay# forex# giao dịch quá mức# giữ tiền# hiệu quả# kakeibo# kiếm tiền# kiếm tiền online# kiếm tiền online bền vững# Lệnh# Lệnh ATC# Lệnh ATO# Lệnh LO# Lệnh MP# lừa đảo tài chính# mất tiền# mở tài khoản chứng khoán online# mở thẻ ghi nợ# mở thẻ tín dụng# mở thẻ vietcombank# mua bán coin# nghề tay trái# overtrading# P/E trong chứng khoán# quản lý tài chính# quản lý tài chính cá nhân# Sàn MEXC# tài chính# tài chính cá nhân# tạo tài khoản sàn MEXC# thẻ ghi nợ# thẻ tín dụng# thu nhập thụ động# tiết kiệm# tiết kiệm tiền# tiết kiệm tiền hiệu quả# trái phiếu# trái phiếu có tài sản đảm bảo# trái phiếu không có tài sản đảm bảo# Trái phiếu là gì# tránh bị overtrading# vps